Xe lăn Scalevo là một dự án hợp tác giữa 8 sinh viên cơ khí và kỹ thuật điện thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ với 2 sinh viên Thiết kế công nghiệp thuộc Đại học nghệ thuật Zurich.

Nhóm này đã đặt ra tiêu chí là “xây dựng một chiếc xe lăn điện có khả năng leo lên cầu thang,” và thông tin này đã chính thức được tuyên bố trên trang web của họ. Phát minh này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người ngồi xe lăn trên toàn cầu.

Không giống như những xe lăn truyền thống, chương trình được cài trên xe lăn này cung cấp cho người sử dụng các tính năng chuyển động cao hơn vì nó có khả năng leo lên cầu thang.
Không giống những xe lăn truyền thống, chương trình được cài trên xe lăn này cung cấp cho người sử dụng các tính năng chuyển động cao hơn vì nó có khả năng leo lên cầu thang.

Thông thường ở cạnh các bậc cầu thang, người ta sẽ xây những con dốc dành riêng cho xe lăn. Nếu không có dốc, người khuyết tật sẽ cần sự giúp đỡ của người khác để lên và xuống cầu thang. Với chiếc xe lăn Scalevo này, giờ đây người khuyết tật có thể dễ dàng chinh phục cầu thang mà không cần sự trợ giúp của bất cứ ai.

youtu.be-3lb_8nmy90c
Dự án ban đầu bắt đầu với Beni Winter, một sinh viên kỹ thuật, người muốn tạo ra một con robot có khả năng leo cầu thang. Ý tưởng của anh sớm phát triển thành một thiết bị có ý nghĩa hơn sau khi có thêm người tham gia vào dự án.
youtu.be-3lb_8nmy90c (2)
Xe lăn Scalevo chỉ sử dụng hai bánh xe lớn để di chuyển trên mặt đất thay vì 4 bánh như truyền thống. 

Nếu sáng chế này trở nên phổ biến cho công chúng sớm thì thật tuyệt vời. Hy vọng rằng ý tưởng này sẽ được các nhà sản xuất xe lăn quan tâm.

Tự Minh

Xem thêm: