Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nan giải ở Việt Nam hiện nay, và nạn nhân vẫn là những người tiêu dùng trong nước.

Thực trạng thực phẩm bẩn ở Việt Nam

Các loại thuốc hóa chất bảo vệ thực vật, kích thích trồng trọt, thuốc  tăng trọng, chất tạo nạc, thuốc trừ sâu v.v… được sử dụng ngày càng nhiều, khiến người tiêu dùng không biết làm sao để tránh.

Những gia đình khá giả thường chọn cách mua các thực phẩm nhập khẩu đắt tiền hơn, như trái cây Mỹ, Úc với giá cao hơn nhiều lần. Thế nhưng cũng thất vọng khi biết rằng chỉ cần dán một con tem là trái cây Trung Quốc cũng biến thành trái cây của Mỹ, New Zealand… Mà trái cây Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng bởi có hàm lượng thuốc bảo quản cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần và sử dụng các hóa chất cấm.

Vào đầu tháng 6/2015, Chi cục Thú y tại Sài Gòn qua kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố, phát hiện chất tạo nạc và tăng trọng beta-agonist  cao gấp 695,5 lần lượng cho phép.

Xem thêm: “Heo thuốc” bị cho ăn chất tạo nạc – Chúng ta đang tự hại mình như thế nào? (Phần 2)

Sản phẩm “Super tạo nạc” của Cty TNHH Dinh Dưỡng Vàng. (Ảnh: laodong.com.vn)

Các vụ ngộ độc vẫn thường xảy ra, đặc biệt là ở các nhà ăn, trường học. Thực phẩm hết hạn vẫn được các nhà hàng đem ra sử dụng. Các đợt kiểm tra bất ngờ phát hiện rất nhiều trường hợp nội tạng động vật thối rữa được vận chuyển trên xe khách, và rất có thể điểm dừng cuối cùng của nó là các quán ăn, nhà hàng, hoặc trường học(?)

Thực phẩm xuất khẩu sang châu Âu được xem là hàng sạch, vì phải đạt tiêu chuẩn cao mới xuất sang được thị trường này. Thế nhưng rất nhiều trường hợp bị trả về, như tôm có chứa chất kháng sinh bị cấm, rau quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá cao, cá tra cũng vướng chất lượng do sử dụng chế phẩm kích thích tố.

Những thực phẩm này khi bị trả về lại được tận dụng để bán ở các siêu thị, nhà hàng, chợ truyền thống.

Cách đây 2 tháng, phóng viên báo Người Đưa Tin đã đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. để tìm hiểu thực phẩm khu chợ này. Cứ 19h30 hàng ngày, rau muống được mua bán hết sức tấp nập. Khi phóng viên thắc mắc và hỏi bí quyết vì sao mà giữ được rau tươi lâu như vậy, một người giao hàng đã trả lời rằng “yên tâm đi, hàng này để có khi cả tuần không hư. Bởi trước khi mang đi giao, chúng tôi đã xịt thuốc bảo quản hết rồi”. Khi phóng viên hỏi về loại thuốc bảo quản thì ông này nói: “Những người làm ruộng, cắt hàng giao đều biết và bao luôn cho người mua. Người mua chỉ cần biết rằng rau của mình được bảo quản lâu là được.

Một người sản xuất đang tiết lộ với PV về cách giúp rau muống để cả tuần mà không bị hư. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Một người sản xuất đang tiết lộ với PV về cách giúp rau muống để cả tuần mà không bị hư. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Cũng tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, một người chuyên cung cấp rau nơi đây cho phóng viên báo Người Đưa Tin biết: “Trước đây, ngoài việc nhập rau cho các mối quen, tôi còn cung cấp một lượng lớn rau muống cho các siêu thị trên địa bàn TP.HCM với giá 8.000 đồng/kg. Rau muống này khi có mặt trong siêu thị, được xem là rau sạch và giúp người tiêu dùng yên tâm hơn?!

Thời gian đó, gia đình tôi không cắt kịp rau để cung cấp cho các mối. Tuy nhiên, mới đây các siêu thị nhập rau muống của chúng tôi làm ăn thua lỗ, nên dừng việc nhận mối rau. Vì vậy hiện tại, chúng tôi chỉ giao rau muống tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức thôi. Ấy vậy mà, ngày nào việc cắt rau mang đi giao cũng đều diễn ra tất bật từ 6-7h tối đến 3h sáng ngày hôm sau”.

“Trước khi thu hoạch, chúng tôi không ngừng chăm sóc, dùng các loại thuốc để dưỡng cho rau luôn trắng cọng, tươi lâu như ý muốn. Hơn nữa, một khi khách cần loại rau như thế nào, chúng tôi cũng đáp ứng được. Chẳng hạn như, nhiều khách hàng chuộng rau cọng nhỏ, lá nhỏ, nhưng có nhiều người lại thích rau cọng lớn, trắng, mềm… Còn việc phun thuốc bảo quản trước khi mang rau đi nhập thì không có. Chúng tôi chỉ dùng nước tạt lên cho rau luôn được giữ độ ẩm, tươi xanh lâu hơn”.

Không ai có thể đảm bảo được những loại rau được bán trong siêu thị hay trong chợ là “rau sạch”. (Ảnh: Internet)

Bà H. (ngụ tại phường Thạnh Xuân, quận 12) cho Người Đưa Tin hay: “Bấy lâu nay, người dân đều nghĩ rau muống tại các siêu thị đều là rau sạch. Thế nhưng, trên thực tế không phải thế, nguồn rau muống cung cấp khá lớn cho thị trường ở TP.HCM xuất phát từ các vựa rau muống trên địa bàn huyện Hóc Môn, quận 12, Củ Chi. Mà tất cả các vựa rau ở đây đều được người sản xuất “tắm” một lượng hóa chất rất lớn, đủ các loại trước khi tung ra thị trường. Vậy cơ sở nào đảm bảo rau muống “án ngữ” trong hệ thống siêu thị là rau sạch được”.

Chọn thực phẩm sạch ở đâu?

Để có thực phẩm sạch, nhiều người đã chọn các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán thực phẩm sạch, nhưng giá nơi đây rất cao, nên chỉ có những gia đình khá giả mới tiếp cận được với các nguồn thực phẩm sạch này.

Ở Quận 1 Sài Gòn, một bó rau được quảng cáo là rau sạch có giá 30.000 đồng/bó, giá thịt cá đều đắt hơn ngoài chợ 3 đến 4 lần.

Thực phẩm sạch thường có giá rất cao. (Ảnh minh họa/Internet)

Nhiều người dân biết thực phẩm mình mua có thể là không sạch, nhưng không mua thì biết lấy gì mà ăn?

Vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay chưa thấy cơ quan chức năng nào lên tiếng. Trang VOV dẫn lời một chuyên gia Hàn Quốc khi nói chuyện với bà con nông dân ở Vĩnh Phúc rằng: “Các vị dùng thuốc sâu, thuốc kích thích vô tội vạ để trồng rau, nuôi lợn, nuôi gà… rồi bán cho thành phố kiếm lời. Sau này, biết đâu, chính con cái các vị lại lấy con cái của những người ở thành phố. Thế là các vị đã đầu độc chính con cái của mình. Bệnh tật khi ấy phát ra thì con cái các vị phải gánh chịu?”.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: