Theo The Washington Post, hôm nay (24/8), phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không tham dự lễ diễu binh ở Trung Quốc vào tuần sau để tưởng niệm kết thúc Chiến tranh thế giới II.

 

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói với phóng viên rằng quyết định này được đưa ra sau khi cân nhắc lịch làm việc của ông Abe. Tuy nhiên, theo phân tích, màu sắc chống Nhật của buổi diễu binh có thể là một trong các nguyên do. Ông Abe từng nói rằng ông hy vọng sự kiện này sẽ không có nội dung chống Nhật. Trước Thế chiến II, Nhật đã xâm lược Trung Quốc.

Thủ tướng đã quyết định sẽ không tham gia bởi vì lịch làm việc của mình tại Nghị viện,” ông Suga trả lời với phóng viên Reuters.

Ông Suga nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội cho lãnh đạo hai quốc gia gặp mặt trong tương lai, bao gồm các cuộc gặp bên lề các hội nghị quốc tế.

Reuters phân tích, ông Abe đã quyết định sẽ đứng về phía các lãnh đạo phương Tây, những người cũng quay lưng lại với sự kiện diễu binh của Trung Quốc vì họ quan ngại trước hoạt động bành trướng quân sự của nước này.

Trung Quốc nói rằng sự kiện diễu hành quân đội được tổ chức để kỷ niệm 70 năm Nhật đầu hàng đồng minh và thể hiện cam kết hòa bình. Tuy nhiên, buổi lễ diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về lập trường của Bắc Kinh đối với tranh chấp trong khu vực, khiến cho việc tham gia diễu binh sẽ ít nhiều gắn mác chính trị. Theo Reuters, có khoảng 10.000 binh lính tham gia, chủ yếu là từ Trung Quốc, một số là từ quân đội Nga, Mông Cổ và vài nước khác.

Minh Trí tổng hợp