Theo trang tin The Guardian, hôm Chủ nhật, ngay trước ngày quốc khánh Malaysia (1/9), Thủ tướng Najib Razak thề sẽ không từ chức theo yêu cầu của hàng chục ngàn người biểu tình Malaysia vào hai ngày cuối tuần vừa qua vì vụ bê bối tham nhũng lên tới gần 700 triệu USD.

Đối mặt trước các các buộc gian lận và tham nhũng nghiêm trọng, Thủ tướng Najib Razak thề quyết sẽ không từ chức và chỉ trích những người biểu tình là “đầu óc nông cạn và thiếu tinh thần dân tộc” khi phát biểu trước dịp lễ quốc khánh vào cuối ngày Chủ nhật (31/8).

Ông Najib cho rằng biểu tình có thể làm rối loạn trật tự công cộng và không phải là cách hợp lý để bày tỏ bức xúc của mình ở một nước dân chủ. Theo ông Najib, Malaysia không phải là một nhà nước hủ bại và những người biểu tình đang làm xấu hình ảnh của đất nước trước ngày quốc khánh. Ông thề sẽ không cúi đầu trước sức ép.

Khi chiếc thuyền đã giương buồm, neo đã được nhổ, người thuyền trưởng và các thủy thủ của mình sẽ không bao giờ thay đổi đường đi,” Thủ tướng đương nhiệm Malaysia nói.

Cảnh sát đã phong tỏa Quảng trường Độc lập trong ngày cuối tuần. Đám đông những người biểu tình mặc áo vàng tượng trưng cho phong trào Bersih (trong sạch, theo tiếng Malaysia), một liên minh đòi biểu tình trong sạch và công bằng, đã cắm trại ngủ qua đêm xung quanh khu vực quảng trường.

Đến đêm Chủ nhật, những người biểu tình đã giải tán trong ôn hòa trước khi bắt đầu ngày kỷ niệm quốc khánh Malaysia lần thứ 58.

Những người tổ chức biểu tình nói rằng tổng số người xuống đường đòi ông Najib từ chức là 200.000 người hôm thứ Bảy và tăng lên khoảng 300.000 người vào ngày hôm qua. Tuy nhiên cảnh sát đưa ra con số ước tính của họ chỉ là 35.000 người, còn ông Najib trong bài phát biểu của mình lại giảm con số này xuống chỉ còn 20.000 người và nói rằng chính phủ của ông có thể tập trung hàng trăm nghìn người.

Hồi tháng 7 năm nay, tờ Wall Street Journal tiết lộ một tài liệu nói rằng ông Najib đã nhận gần 700 triệu USD chuyển vào tài khoản cá nhân từ quỹ đầu tư 1MDB do chính ông này làm chủ tịch.

Theo VOA News, ông Najib bác bỏ cáo giác này và nói rằng số tiền đó là khoản tài trợ từ Trung Đông. Ông cũng cho rằng cáo giác tham nhũng này này nằm trong khuôn khổ của “âm mưu phá hoại chính trị” nhắm vào liên minh cầm quyền lâu năm ở Malaysia.

Cuộc điều tra về tố cáo này làm tăng khả năng ông Najib bị truy tố hình sự, một việc chưa từng xảy ra cho một vị thủ tướng của Malaysia. Ông Najib đã cách chức viên tổng chưởng lý đã điều tra ông cùng một phó thủ tướng và bốn thành viên Nội các chính phủ Malaysia vì đã chỉ trích ông này.

Hai cuộc biểu tình của phong trào Berish trước đây được tổ chức vào năm 2011 và 2012 đã bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay và vòi rồng.

Báo The Guardian đưa ra ý kiến của các nhà phân tích cho rằng tham vọng vươn lên thành một nước phát triển từ một quốc gia thu nhập trung bình trong thập kỷ này của Malaysia đã bị ngăn trở bởi các hành động cải cách chậm chạm và chủ nghĩa độc đoán ngày càng gia tăng của ông Najib.

Minh Trí tổng hợp