Theo bản tin trên Korea Herald vào ngày 19/4 vừa qua, Thủ tướng Hàn Quốc đang phải đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ từ cựu chủ tịch Keangnam và có nguy cơ phải từ chức.

Cáo buộc này theo sau lời thú nhận của cựu chủ tịch tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises, ông Sung Woan-jong. Trong cuộc phỏng vấn trên tờ Kyunghyang Shinmun vào ngày 9/4, ông Sung thừa nhận đã cung cấp khoản tiền tài trợ phi pháp cho chiến dịch của Thủ tướng Lee Wan-koo trong một cuộc bầu cử vào 4/2013. Khoản tiền Thủ tướng Lee đã nhận từ ông Sung là khoảng 30 triệu Won (28.000 USD).

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Sung cáo buộc nhiều quan chức cấp cao là đã nhận tiền phi pháp trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống năm 2012. Trong số đó là thư ký của Tổng thống, Thống đốc tỉnh Gyeongsang Hong Joon-pyo, Thủ tướng Lee, và một số nhân vật khác.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau cuộc phỏng vấn nói trên, cảnh sát phát hiện ông Sung đã tự sát tại nhà riêng khiến cuộc điều tra gặp nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng sẽ triệu tập trợ lý cũ của ông Sung trong tuần này để xác minh lại thông tin cáo buộc. Hiện tại, cả Thủ tướng Lee và Thống đốc Hong đều bác bỏ việc nhận tiền hối lộ.

Ông Moon Jae-in, Chủ tịch Đảng Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ (NPAD) khẳng định: “Thủ tướng Lee phải từ chức (…) Điều đó ngăn cản ông ấy điều hành đất nước này. Cuối cùng, đây cũng là điều có hại đối với chính quyền của Tổng thống Park”.

Theo Korea Herald, Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về trường hợp của Thủ tướng Lee sau khi bà trở về từ chuyến thăm Mỹ Latin, kết thúc vào ngày 27/4 sắp tới.

Hồng Liên tổng hợp

 Xem thêm: Danh sách nhận hối lộ trong túi quần của thi thể cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam