Theo thời báo Korea Times, Thủ tướng Lee Wan-koo đã chính thức nộp đơn xin từ chức vào ngày 20/4 sau nghi án nhận hối lộ 30 triệu Won (gần 28.000 Đô la Mỹ).

Scandal bắt đầu từ cuộc phỏng vấn ngày 9/4 trên tờ Kyunghyang Shinmu, khi cựu chủ tịch tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises, ông Sung Woan-jong, tiết lộ các quan chức đã nhận tiền hối lộ bao gồm Thủ tướng Lee và một số nhân vật tầm cỡ khác.

Đơn từ chức của Tổng thống Lee được gửi vào đêm thứ Hai (20/4) và đã được văn phòng tổng thống chính thức xác nhận. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích lời một quan chức đại diện cho tổng thống Park: “Chúng tôi xác nhận rằng Thủ tướng Lee đã truyền tải mong muốn được từ chức của ông”. Hiện tại, Tổng thống Park Geun-hye đang trong chuyến công du các nước Châu Mỹ Latin, và dự kiến sẽ chấp nhận đơn từ chức sau khi trở về Hàn Quốc vào ngày 27/4 tuần tới.

Quyết định này của ông Lee được đưa ra trong bối cảnh áp lực nặng nề từ dư luận Hàn Quốc và quốc tế cùng với sức ép từ đảng chính trị NPAD khi họ kiên quyết yêu cầu ông Lee phải từ chức.

Hồng Liên tổng hợp