Hôm nay (14/8), BBC đưa tin thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri cam kết sẽ trung thành với tân thủ lĩnh của tổ chức quân nổi dậy Taliban tại Afghanistan, ông Mullah Akhtar Mansour, qua một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng internet.

BBC cho biết đây là thông điệp đầu tiên của thủ lĩnh al-Zawahiri được phát đi kể từ hồi tháng Chín năm ngoái, trong khi có nhiều lời đồn đoán rằng ông này đã qua đời sau khi cái chết của cựu thủ lĩnh Taliban Mullah Omar được xác nhận vào tháng trước.

Trong đoạn băng ghi âm, giọng nói được cho là của ông al-Zawahiri tuyên bố rằng, “Là tiểu vương của al-Qaeda, tôi cam kết sẽ trung thành với ông (Mansour), đi theo con đường của Sheikh (Osama) bin Laden và những người anh em tử vì đạo của ông ấy – những người trung thành với ông Mullah Omar.

VOA News cho biết ông Mullah Akhtar Mansour được đề cử trở thành thủ lĩnh mới của Taliban vào cuối tháng Bảy năm nay, sau khi tổ chức nổi dậy này xác nhận về cái chết của cựu thủ lĩnh Mullah Omar.

Trước đó, BBC dẫn lời một phát ngôn viên cơ quan an ninh của Afghanistan cho biết thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã qua đời vào tháng 4/2013 tại Pakistan, vì vấn đề về sức khỏe. Chính phủ Afghanistan xác nhận rằng thông tin này có thể đáng tin cậy.

Bình Minh tổng hợp