Theo trang tin The Mirror, hôm 13/9, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã phát đi một đoạn băng ghi âm lời của thủ lĩnh Ayman al-Zawahri kêu gọi những người trẻ tuổi theo đạo Hồi ở các nước phương Tây hãy thực hiện các cuộc tấn công liều chết tại Anh, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

Bây giờ chúng ta phải đặt trọng tâm vào việc dịch chuyển cuộc chiến tới trung tâm của những ngôi nhà và thành phố phương Tây và đặc biệt là Mỹ”, thủ lĩnh al-Zawahri nói, đề cập tới các nước thành viên của liên minh chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Ông này kêu gọi những người Hồi giáo trẻ tuổi sống ở chính những quốc gia phương Tây thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu theo hình mẫu của cuộc ném bom ở Boston, Mỹ, và vụ xả súng vào trụ sở tuần báo Charlie Hebdo ở Pháp.

Tháng 4/2013, hai anh em Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev, được cho là bị kích động bởi những nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan, đã thực hiện vụ đánh bom trong cuộc đua marathon ở thành phố Boston, Mỹ, khiến 3 người thiệt mạng và 264 người bị thương. Ngày 7/1/2015, hai anh em nhà Kouachi, thừa nhận thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã xả súng thảm sát trụ sở tuần báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris của Pháp khiến 12 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Trong đoạn ghi âm thủ lĩnh Ayman al-Zawahri nói rõ: “Tôi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo có thể gây tổn hại tới liên minh phương Tây đừng ngần ngại hành động”.

Hiện chưa rõ đoạn ghi âm này được thực hiện khi nào. Tuy nhiên, từ thông tin đề cập tới việc cựu thủ lĩnh nhóm này là Mohamed Omar vẫn còn sống cho thấy rằng, nó đã được ghi lại cách đây ít nhất 2 tháng.

Cuối tháng 7 vừa qua, chính phủ Afghanistan xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh Omar.

Trong đoạn băng, thủ lĩnh đương nhiệm Zawahri cũng lặp lại tuyên bố không công nhận IS là vương quốc Hồi giáo (Caliph), nhưng sẽ bắt tay với IS để tấn công phương Tây và quân đội ở Iraq và Syria.

Minh Trí tổng hợp