Theo CNN, hôm qua (26/7), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ nhóm họp trong tuần này, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, lấy tư cách thành viên, yêu cầu họp khẩn cấp trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại quốc gia này gia tăng.

Trong một thông báo mới đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, “Vì những cuộc tấn công gần đây cùng các mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập Hội đồng Bắc Đại Tây Dương trong tuần này theo Điều 4 Hiệp ước Washington (Hiệp ước thành lập NATO) nhằm thông báo cho các đồng minh của chúng ta về các biện pháp mà chúng ta đang áp dụng và các chiến dịch chúng ta đang thực hiện chống lại khủng bố, và cùng thảo luận với các nước đồng minh”.

NATO cũng ra thông báo xác nhận buổi họp sẽ tổ chức vào thứ Ba tuần này (28/7).

Căng thẳng về an ninh gia tăng tại quốc gia này khi chính phủ quyết định mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hôm qua (26/7), đã xảy ra một vụ đánh bom bằng xe ô tô tại tỉnh Diyarbakir, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 cảnh sát thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hôm thứ Năm (23/7), ít nhất 5 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía bắc Syria đã tiếp cận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và nổ súng sát hại một binh lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và làm bị thương 2 người khác.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (22/7), Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một tổ chức khủng bố hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, đã tấn công hạ sát 2 sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Ahmet Davutoglu thề sẽ có hành động đáp trả.

Chúng ta sẽ không im lặng trước những kẻ sát hại cảnh sát của chúng ta khi họ đang ngủ”, ông Davutoglu nói.

Chính phủ Ankara cũng buộc tội IS đứng đằng sau vụ đánh bom tại thị trấn Suruc, giáp biên giới Syria, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng vào hôm 20/7.

Hôm thứ Năm vừa rồi (23/7), Thủ tướng Davutoglu đã triệu tập cuộc họp về an ninh quốc gia. Theo hãng tin trong nước Anadolou News, kể từ hôm thứ Sáu tuần rồi (24/7), lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 851 người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện đánh bom vào các mục tiêu IS tại miền bắc Syria, cũng như tấn công PKK. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho phép Mỹ sử dụng một sân bay làm bàn đạp tấn công IS tại Syria.

Một nhà phân tích quân sự nói với CNN rằng đây là một nhân tố thay đổi ván bài đối với Mỹ và đồng minh khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.

Minh Trí tổng hợp