Theo The Guardian, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thề sẽ quét sạch lực lượng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) sau khi 16 binh lính của quân đội nước này bị thiệt mạng trong một vụ tấn công hôm Chủ nhật (6/9).

Những kẻ khủng bố này phải bị quét sạch khỏi những ngọn núi của chúng ta; dù chuyện gì xảy ra chúng cũng phải bị quét sạch,” Thủ tướng Davutoglu phát biểu trong buổi phỏng vấn trên truyền hình.

Theo thông tin từ BBC, tối Chủ nhật (6/9), lực lượng nổi dậy PKK đã cho nổ bom gần 2 phương tiện vận tải của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại làng Daglica, tỉnh Hakkari ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 16 binh sĩ thiệt mạng và 6 người đang bị thương. Đây được xem như vụ tấn công gây thiệt hại lớn nhất của PKK từ sau khi thỏa thuận ngừng chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm nổi dậy này sụp đổ vào tháng 7 vừa rồi.

Sau vụ tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hứa sẽ đáp trả quyết liệt.

Ngay trong đêm Chủ nhật, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động máy bay ném bom các mục tiêu PKK để trả đũa. Chiến dịch tấn công này tiếp tục trong ngày thứ Hai (7/9), với máy bay trực thăng thả lực lượng đặc nhiệm tới khu vực vùng núi giáp biên giới Iraq và các máy bay không người lái tiếp tục rà soát và thả bom.

Các cuộc giao tranh với PKK đang đe dọa tới tiến trình hòa bình mà Tổng thống Erdogan khởi động năm 2012 với hy vọng chấm dứt các xung đột với PKK trong hàng thập kỷ khiến 40.000 người thiệt mạng.

Đảng Công nhân người Kurd là một nhóm vũ trang nổi dậy thành lập vào năm 1987. Nhóm này bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách khủng bố.

Minh Trí tổng hợp