Hãng ABC News đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý về các nguyên tắc chung cho kế hoạch đẩy lùi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi một dải lãnh thổ thuộc miền bắc Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, để làm nơi trú chân an toàn cho hàng vạn người Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng có thể xung đột với lực lượng chiến đấu người Kurd tại Syria, vốn được Mỹ ủng hộ.

Hôm qua (27/7), Một quan chức giấu tên trong chính quyền Obama cho biết kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về một vùng không IS sẽ tập trung vào một khu vục dài 110 km, hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Mỹ đã và sẽ tăng cường thực hiện không kích tại đây sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho sử dụng sân bay trong lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thông báo chính thức.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng Ankara và Washington sẽ không gửi bộ binh tới lãnh thổ Syria, nhưng ông muốn thấy một số lực lượng đối lập không quá khích (với chính phủ Syria), như Free Syrian Army (Quân giải phóng Syria) tại Syria, tới thay thế IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Syria, đang xảy ra cuộc nội chiến phức tạp giữa chính phủ và các phe đối lập mà Mỹ luôn tránh bị kéo sâu vào.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu tập một cuộc họp các thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) vào ngày hôm nay (28/7) để thảo luận về các mối đe dọa tới biên giới nước này và các cuộc không kích. Thủ tướng Davotoglu nói rằng NATO có trách nhiệm bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Syria và Iraq.

Bản tin video:

Tuy nhiên, các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đẩy IS ra khỏi lãnh thổ gần biên giới có thể sẽ làm phức tạp thêm tình hình nội chiến tại Syria.

Các binh lính người Kurd được Mỹ ủng hộ tại Syria – lực lượng đã tỏ ra thành công nhất trong cuộc chiến chống lại IS và kiểm soát hầu hết 910 km đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ – đã cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được can thiệp vào khu vực phía bắc Syria.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên thay đổi lập trường trong cuộc chiến chống khủng bố bằng việc triển khai các đợt không kích lên các mục tiêu IS tại Syria và cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân của mình sau nhiều năm chần chừ.

Ngoài việc tấn công IS, đợt không kích này còn bỏ bom nhắm vào các trại lính phía bắc Iraq thuộc lực lượng Đảng Công nhân Kurdistan (PKK). PKK bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố bởi nhiều quốc gia và tổ chức như Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Tuy nhiên, các nước như Trung Quốc và Nga thì lại không xem lực lượng này là khủng bố.

Triển khai tấn công trên cả hai mặt trận chống IS và PKK là một chiến lược có rủi ro cao đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho nước này đối mặt với nguy cơ trả đũa từ phía IS cũng như khơi dậy sự bất hòa từ phía người Kurd.

Tuy nhiên trên cả hai mặt trận, Tổng thống Erdogan dường như đang muốn nắm lấy cơ hội hành động, bất chấp nguy cơ khủng hoảng. Ông đang muốn khẳng định lại vị thế quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ với lập trường cứng rắn hơn đối với IS, và với việc tấn công PKK, ông Erdogan vừa muốn làm giảm uy thế của phe đối lập ủng hộ người Kurd và vừa nâng cao sự ủng hộ của lực lượng quốc gia trong nước.

Minh Trí tổng hợp