Theo hãng tin CBS, hôm qua (24/7), các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Đây là động thái đáp trả của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phiến quân IS tấn công một tiền đồn quân sự tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm một binh lính thiệt mạng.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận nước này đồng ý cho Mỹ sử dụng một căn cứ quân sự chiến lược để làm nơi triển khai các đợt không kích chống lại các mục tiêu IS.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu rằng cuộc tấn công này đã “loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng” đến Thổ Nhĩ Kỳ và các máy bay chiến đấu đã đánh trúng 100% mục tiêu. Ông cho biết không loại bỏ khả năng sẽ tiếp tục triển khai tấn công trong tương lai, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đẩy lùi tất cả các mối đe dọa khủng bố đến đất nước.

Hãng tin Dogan News của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có 35 phiến quân IS đã bị tiêu diệt tại một trong ba cuộc không kích mà quân đội nước này vừa thực hiện. Tuy nhiên, hãng tin này không dẫn nguồn tin và chưa có xác nhận chính thức từ phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công này là một chuyển biến lớn trong lập trường chống khủng bố của chính phủ Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ, với vị trí chiến lược giáp các quốc gia Á-Âu và vùng Trung Đông, đã bị chỉ trích vì không thể hiện rõ quyết tâm tham gia cùng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong các cuộc tấn công chống lại tổ chức khủng bố IS.

Minh Trí tổng hợp