Theo tờ Washington Post, hôm qua (23/7), các quan chức Mỹ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự trong nước để triển khai không kích đối với các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quyết định này sẽ cho phép các máy bay chiến đấu của Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các thỏa thuận mở rộng như cho phép Mỹ thực hiện không kích lên khu vực biên giới phía tây và sử dụng đơn vị nhận dạng mặt đất để chỉ đường máy bay vẫn đang tiếp tục được hai bên thảo luận.

Căn cứ Incirlik chỉ cách biên giới tây bắc Syria khoảng 100 km. Một quan chức Mỹ cho biết, việc sử dụng sân bay ở đây sẽ cho phép các máy bay chiến đấu có người lái và không người lái của Mỹ di chuyển nhanh hơn và thuận tiện hơn tới các căn cứ của IS tại miền bắc Syria. Hiện tại, không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đang xuất phát từ Iraq và từ các nước thuộc tiểu vương quốc Ả Rập.

Một thông báo phát đi từ Nhà Trắng nói rằng lãnh đạo hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về việc “thắt chặt hợp tác trong cuộc chiến chống lại ISIL (IS) cũng như các nỗ lực chung nhằm mang lại an ninh và ổn định cho Iraq và ổn định chính trị cho các xung đột của Syria”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn tỏ thái độ không muốn bị kéo vào quá sâu trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, gần đây căng thẳng trong nước dâng cao sau vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Suruc nằm sát biên giới với Syria hôm 20/7 làm 30 người thiệt mạng. Ngay sau đó, Thủ thướng Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ thắt chặt tình hình an ninh biên giới.

Theo Washington Post, động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nước này đã có thay đổi lớn trong chính sách đối với cuộc chiến chống IS.

Theo một nguồn tin từ một quan chức Mỹ dấu tên, các chiến dịch không khích của Mỹ từ sân bay Incirlik sẽ bắt đầu vào tháng Tám này.

Minh Trí tổng hợp