Hãng tin Fox News đưa tin hàng trăm người xuống đường tuần hành tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để biểu tình phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vào hôm thứ bảy (4/7).

Nhóm người biểu tình mang cờ tuần hành tới Cung điện Topkapi và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc.

Tuần trước, nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một nhóm nhỏ người biểu tình đã tấn công một nhà hàng Trung Quốc tại Istabul và đập vỡ các cửa kính. Một nhóm biểu tình theo xu hướng quốc gia đã tấn công các du khách Hàn Quốc vì nhầm họ là người Trung Quốc.

Hôm qua (5/7), quốc kỳ Trung Quốc đã bị người biểu tình đốt ngay trước đại sứ quán nước này tại cố đô Istabul.

Video những người Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc:

https://www.youtube.com/watch?v=cAS-4W4w7dg

Cùng ngày, trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình nhắm vào chính phủ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các công dân Trung Quốc đang du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ “tuyệt đối không đến gần hay quay phim những cuộc biểu tình này, hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời“, và cho biết một số khách du lịch đã bị tấn công và làm phiền.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi có các tin về việc chính quyền Bắc Kinh cấm đoán người Duy Ngô Nhĩ cầu nguyện và ăn chay trong tháng lễ Ramadan của đạo Hồi.

Thứ ba tuần trước, 173 người Duy Ngô Nhĩ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ từ Thái Lan sau khi chạy trốn khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh bày tỏ sự tức giận với hành động này của chính quyền Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ vì cho rằng họ cùng chia sẻ một nền văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ với tộc người này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này tiếp tục mở rộng cửa đón chào những người anh em Duy Ngô Nhĩ vượt biên từ Trung Quốc.

Video Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để bày tỏ sự quan ngại về việc cấm đoán tự do tín ngưỡng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ:

https://www.youtube.com/watch?v=DeJ54ogpVpc

Trong vòng những năm qua, tình trạng bất ổn và bạo lực thường xuyên xảy ra giữa chính quyền Trung Quốc và những người Ngô Duy Nhĩ, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: