Theo The Channel News Asia, hôm nay (11/6), Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo phát hiện thêm 14 ca nhiễm vi rút MERS, nâng tổng số ca nhiễm MERS tại Hàn Quốc lên 122 ca.

Hôm qua (10/6), Reuters đưa tin chính phủ Hàn Quốc cho biết chi tiêu mua sắm trên đường phố Hàn Quốc giảm đáng kể trong những tuần đầu tiên của tháng Sáu. Tuy nhiên, lượng mua hàng trực tuyến lại tăng lên.

Doanh số bán hàng tại các trung tâm thương mại giảm 25% so với mức trung bình của hai tuần đầu tiên tháng 5 năm nay. Doanh số tại các cửa hàng giảm giá giảm 7,2%, tuy nhiên doanh số bán hàng trực tuyến lại tăng 3,2%.

Doanh số tại các rạp chiếu phim cũng giảm 54.9% trong tuần đầu tiên của tháng Sáu so với cùng kỳ năm ngoái. Du khách tham quan các công viên giải trí cũng giảm mạnh, khiến doanh số tại các công viên này giảm 60,4%. Bên cạnh đó, doanh số xem các trận đấu bóng chày cũng giảm 38,7%.

Doanh thu tại các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật cũng chịu chung số phận, với mức sụt giảm tương ứng là 81,5% và 48,3%.

The Channel News Asia cho biết ngành vận chuyển tại Hàn Quốc, gồm hàng không, taxi và tàu điện ngầm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng lây nhiễm MERS.

Cụ thể, Seoul Metro, công ty quản lý tàu điện ngầm thủ đô Seoul, cho biết bình quân có khoảng 4,6 triệu người di chuyển bằng tàu điện mỗi ngày. Tuy nhiên, vào chủ nhật vừa rồi (7/6), chỉ có khoảng 2 triệu người sử dụng phương tiện này để đi lại.

Sân bay quốc tế Incheon cho biết lưu lượng khách đến Hàn Quốc giảm đáng kể vào hôm thứ Hai và thứ Ba vừa qua.

Chính quyền Hồng Kông cũng đã tiến hành xét nghiệm hai công dân đặc khu này vì nghi ngờ họ có thể nhiễm vi rút MERS. Cả hai người này đều đã đến Hàn Quốc trước đó.

Hồng Kông đã đưa ra mức cảnh báo “báo động đỏ” vào hôm thứ Ba vừa qua (9/6) nhằm khuyến cáo công dân của đặc khu này tránh đi đến Hàn Quốc trong trường hợp không cần thiết.

Chính quyền đặc khu hành chính Macau lân cận cũng đã cảnh báo cư dân không nên đến Hàn Quốc, trừ những trường hợp bắt buộc.

Trong một nỗ lực nhằm cứu vãn tình hình suy thoái, Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung Hwan kêu gọi người dân Hàn Quốc không nên quá lo lắng vì vi rút MERS và nên tiếp tục chi tiêu.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã hoãn chuyến công du đến Mỹ để tập trung chỉ đạo việc phòng chống dịch MERS tại Hàn Quốc.

Bình Minh tổng hợp