Theo Reuters hôm 13/6, một nhóm người biểu tình Philippines cho biết hải quân Trung Quốc đã chặn không cho họ tiếp cận bãi cạn Scarborough trên biển Đông để cắm quốc kỳ Philippines nhân ngày quốc khánh.

Nhóm mang tên Kalayaan Atin Ito (Tự do là của chúng ta) cho biết 16 thành viên của họ đã đi tàu đến gần bãi cạn Scarborough vào sáng sớm hôm 12/6 nhân ngày quốc khánh Philippines. Nhưng tàu của họ đã bị 2 tàu hải cảnh Trung Quốc chặn lại.

Điều phối viên nhóm này nói với Reuters: “Họ không cho chúng tôi tới gần bãi cạn Scarborough. Họ chặn chúng tôi tại đó tới khi chúng tôi phải rời đi”.

Hồi năm 2015, nhóm này cũng tổ chức cho gần 50 thanh niên Philippines đi thuyền lên đảo Thị Tứ (Pagasa) thuộc quần đảo Trường Sa, cắm trại trên đó để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Nhóm tình nguyện Philippines và những ngư dân trên thuyền đánh cá (Ảnh: Facebook)
Nhóm tình nguyện Philippines và những ngư dân trên thuyền đánh cá. (Ảnh: Facebook)
Nhóm người Philippines ra bãi cạn Scarborough để cắm cờ mừng quốc khánh 12/6 (Ảnh: Facebook)
Nhóm người Philippines ra bãi cạn Scarborough để cắm cờ mừng quốc khánh 12/6. (Ảnh: Facebook)
Những thanh niên Philippines lên đảo Thị Tứ, biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc năm 2015 (Ảnh: Facebook)
Những thanh niên Philippines lên đảo Thị Tứ, biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc năm 2015. (Ảnh: Facebook)

Hôm 12/6, nhóm tình nguyện này gồm 15 người Philippines và 1 người Mỹ đã mất 16 tiếng đi thuyền tới bãi đá Scarborough để cắm cờ kỷ niệm 118 năm quốc khánh Philippines, đồng thời cũng xác nhận xem ngư dân của họ có thể đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống này hay không.

Nhóm nói rằng một chiếc thuyền đánh cá đã bị hải quân Trung Quốc chặn lại và yêu cầu quay trở về Philippines.

5 người Philippines trong nhóm đã nhảy xuống nước, cố bơi tới bãi cạn để cắm cờ nhưng bị hải cảnh Trung Quốc dùng xuồng cao su đuổi theo, phun vòi rồng ngăn cản và cố cướp máy ảnh và túi đồ đựng quốc kỳ Philippines, nhóm này cho biết.

Bãi cạn Scarborough, Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, chỉ nằm cách đảo Luzon của Philippines 230 km, đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012 sau cuộc tranh chấp kéo dài 3 tháng. Tổng thống Tân cử Philippines Rodrigo Duterte đã thề rằng sẽ bảo vệ quyền đi lại tự do quanh vùng biển này của người Phillipines.

Theo Reuters, quan chức quốc phòng Philippines từ chối bình luận về vụ đụng độ trên, còn Bắc Kinh thì nhấn mạnh Scarborough thuộc về Trung Quốc.

Sự việc trên xảy ra vào lúc quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang rất căng thẳng với việc Tòa án Trọng tài Thường trực sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề biển Đông. Bắc Kinh tẩy chay quyền thẩm phán của tòa và đòi Philippines đàm phán song phương với Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: