Sáng nay ngày 9/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên tuyên bố âm mưu tiết lộ Mỹ tài trợ khủng bố

Sau khi bắt giữ 2 giảng viên đại học người Mỹ và cáo buộc đây là một âm mưu phức tạp, được CIA hậu thuẫn để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên tuyên bố nước này là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do Mỹ bảo trợ, AP đưa tin.

Lời khẳng định trên được Triều Tiên đưa ra khi Mỹ đang xem xét đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 7/5 cho biết một công dân Mỹ gốc Triều Tiên – được xác định là giảng viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng – đã bị các cơ quan chức năng nước này bắt giữ 2 ngày trước vì các hành động thù địch chống lại quốc gia này.

Obama kêu gọi nghị viện Mỹ bảo vệ Obamacare

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phá vỡ thế im lặng khi tối ngày 7/5 kêu gọi các nghị sĩ Mỹ hãy “dũng cảm” phản đối việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare – một di sản của ông, trang NPR đưa tin.

Trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng về lòng can đảm tại Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, ông Obama kêu gọi các nhà làm luật cần một chút can đảm để bênh vực những người dễ bị tổn thương, ốm yếu và tàn tật.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của cựu Tổng thống Obama sau khi Hạ viện bỏ phiếu nhất trí thay thế đạo luật Obamacare. Đây cũng là lời kêu gọi hiếm hoi của ông về vấn đề chính sách sau khi rời nhiệm sở, nhưng ông Obama không bao giờ động đến tên của tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Iran phóng thử nghiệm ngư lôi tại eo biển Hormuz

Hãng Fox News dẫn lời một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết Iran vừa tiến hành phóng thử nghiệm một quả ngư lôi tốc độ cao hôm 7/5, đánh dấu hành động khiêu khích mới nhất từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngư lôi Hoot, có tầm phóng xa khoảng 6 dặm, đã được phóng đi tại eo biển Hormuz, nơi phần lớn các tàu chờ dầu mỏ của thế giới đi qua mỗi ngày.

Chưa rõ liệu vụ thử nghiệm ngư lôi có thành công hay không.

Vụ thử nghiệm này được tiến hành trong vùng lãnh hải của Iran nên không phá vỡ điều luật quốc tế nào, nhưng những tiến bộ mà Iran đạt được với quả ngư lôi mạnh này có thể khiến các quan chức Lầu Năm Góc lo ngại.

Mỹ có thể mở rộng chiến dịch quân sự chống Taliban ở Afghanistan

Các cố vấn chính sách quân sự và ngoại giao cấp cao của Tổng thống Trump vừa đề xuất một sự thay đổi lớn trong chiến lược ở Afghanistan, có thể đưa Mỹ quay lại cuộc chiến chống Taliban, trang Washington Post đưa tin.

Theo kế hoạch mới này, Mỹ dự kiến sẽ mở rộng vai trò quân sự của mình trong một nỗ lực nhằm đẩy lùi các tay súng Taliban đang nổi dậy trở lại.

Ảrập Xêut và Nga bật tín hiệu sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới năm 2018

Ảrập Xêut và Nga ngày 8/5 đều bất tín hiệu có thể cắt giảm sản lượng dầu mỏ sang năm 2018 trong một nỗ lực nhằm loại bỏ tình trạng dư cung hiện nay, Bloomberg đưa tin.

Trong những thông báo riêng của mình, cả Nga và Ảrập Xêut – hai nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới – cho biết họ sẽ xem xét kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tại cuộc họp của OPEC vào ngày 25/5 tới.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: