Theo BBC, một thành viên của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị một nhóm người không rõ danh tính dùng kiếm tấn công trong buổi tập trung của đảng này tại thủ đô Yangon của Myanmar vào hôm thứ Năm (29/10).

Nghị sĩ của đảng đối lập, ông Naing Ngan Lin, đã được đưa vào bệnh viện ngay lập tức với các vết thương ở tay và ở đầu. Đại diện NLD nói rằng tính mạng của ông không gặp nguy hiểm.

Những kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắt, tuy nhiên chưa tìm ra động cơ tấn công.

Vụ bạo lực xảy ra chỉ 10 ngày trước cuộc tổng tuyển cử ở Myamar và ba ngày trước khi lãnh đạo NLD là bà Aung San Suu Kyi chuẩn bị tổ chức cuộc tập trung lớn của đảng cũng ở Yangon.

Trước cuộc bầu cử lớn năm nay, các lời đe dọa nặc danh thường xuyên được gửi tới đảng đối lập NLD, yêu cầu hủy bỏ các cuộc tập trung đông người, tuy nhiên đảng này đã từ chối.

Cuộc bầu cử toàn quốc hôm 8/11 sẽ là cuộc bầu cử công khai lần đầu tiên sau 25 năm. Đảng NLD dự kiến sẽ thắng hầu hết ghế trong quốc hội.

25 năm trước, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã chiến thắng hơn 60% số phiếu và 80% ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử năm 1990 đã bị chính quyền quân sự bãi bỏ, và bà Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc tại gia.

Theo một điều khoản của hiến pháp hiện tại Myanmar, do nhà cầm quyền quân sự ban hành, bà Aung San Suu Kyi sẽ không thể trở thành Tổng thống nước này vì bà đã kết hôn và có con với người nước ngoài.

Mặc dù vậy bà vẫn tuyên bố rằng bà sẽ là lãnh đạo của chính phủ mới nếu đảng của bà thắng cử.

Minh Trí tổng hợp