Ngày 6/3 vừa qua, ông Vương Nho Lâm, Bí thư tỉnh Sơn Tây khi đi tham gia Hội nghị Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc đã chia sẻ lại chuyện một tham quan tỉnh Sơn Tây từng dùng tiền công quỹ để mua máy bay phục vụ việc công vụ, đồng thời còn thường xuyên sử dụng để vận chuyển sữa mua từ Hàn Quốc.

Trước đây truyền thông Trung Quốc Đại Lục từng đưa tin, tham quan này chính là bà Thượng Quan Vĩnh Thanh, vốn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Tấn Thương. Vụ án của bà này trước đó bị phanh phui có liên quan đến “Hội rượu Phần Dương.”

Ông Vương Nho Lâm còn cho biết, khi ngân hàng của bà này cho doanh nghiệp vay tiền, yêu cầu doanh nghiệp ngoài việc trả lãi 2% như bình thường thì còn phải trả thêm phí tư vấn 2% cho bà này. Cuộc sống của bà Chủ tịch Hội đồng quản trị này vô cùng xa hoa, thường dùng sữa nhập khẩu từ Hàn Quốc. Bề ngoài là chủ một ngân hàng nhà nước, nhưng thực tế là lấy việc công để mưu lợi tư.

Trước đó, báo Kinh doanh Trung Quốc (Cb.com) cũng đã từng đưa tin, tham quan này chính là bà Thượng Quan Vĩnh Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Tấn Thương.

Vào tối ngày 24/7/2015, truyền thông lề Đảng ở Trung Quốc Đại Lục đưa tin, bà Thượng Quan Vĩnh Thanh, Chụ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu tư Quốc Tín bị điều tra.

Báo Kinh doanh Trung Quốc khi đó đưa tin, sau khi bà Thượng Quan Vĩnh Thanh bị điều tra, khi khám nhà bà này đã tìm được 70 thùng tiền kỷ niệm mệnh giá 50 Nhân dân tệ, được phát hành vào thời điểm tròn 50 năm xây dựng chính quyền Cộng sản Trung Quốc.

Bà Thượng Quan Vĩnh Thanh thuộc “Hội rượu Phần Dương” ở Sơn Tây, cũng là thành viên quan trọng của “Câu lạc bộ bay,” là nhân vật quan trọng trong giới quan chức doanh nghiệp nhà nước ở Sơn Tây.

Trụ sở “Hội rượu Phần Dương” ở Bắc Kinh nằm tại số 152 đường Cựu Cổ Lâu (Guloulou), hội thường tụ tập ở vị trí tương đối cố định và do quan to ở Sơn Tây làm chủ trì. Thông tin cho biết, hội này có khoảng 40 quan chức, hiện nay đa số đều thành đối tượng bị điều tra, như ông Thân Duy Thìn, Nhiếp Xuân Ngọc, Vương Mậu Thiết, Hồng Phát Khoa, Dương Sâm Lâm…

Theo báo mạng Sohu ở Đại Lục từng đưa tin, ông Thân Duy Thìn còn là thành viên quan trọng của “Hội Sơn Tây,” địa bàn quan trọng của ông Lệnh Kế Hoạch. Một quan to ở Thái Nguyên – Sơn Tây đã nghỉ hưu tiết lộ, khoảng 10 năm trước, bà Thượng Quan Vĩnh Thanh có rất nhiều “quan hệ kín” với ông Thân Duy Thìn, cựu Bí thư Thái Nguyên và Ủy viên Thường vụ tỉnh Sơn Tây.

Trong kế hoạch đả hổ của ông Tập Cận Bình, quan trường Sơn Tây đã có rất nhiều quan to ngã ngựa, nhưng vụ bà Thượng Quan Vĩnh Thanh là đỉnh điểm trong lĩnh vực tài chính tỉnh Sơn Tây.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: