Theo BBC, chiều nay (18/8), Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cho biết cơ quan điều tra sắp xác định được ai là kẻ thực hiện vụ đánh bom đền San Phra Phrom vào tối hôm qua, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 123 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết các nhà điều tra “đã thu thập được các bằng chứng từ các máy quay CCTV”. Ông Wongsuwan nói rằng, “Chúng tôi cũng đã theo dõi từ các nguồn khác. Hiện đã rõ hơn kẻ tấn công là ai, nhưng tôi chưa thể tiết lộ điều đó vào lúc này. Chúng tôi đã phát hiện những kẻ tình nghi”. Ông Wongsuwan thề rằng sẽ bắt bằng được thủ phạm có dã tâm “phá hoại nền kinh tế và du lịch Thái Lan”.

Theo trang tin Sydney Morning Herald, các phương tiện truyền thông tại Thái Lan công bố các bức ảnh chụp những người có mặt tại khu vực mà cảnh sát muốn thẩm vấn. Trong đó, có một người đàn ông mặc quần ngắn, tay cầm một túi nhựa. Cảnh sát cho biết họ tin rằng anh này đã tới ngôi đền bằng taxi và kêu gọi nếu người nào nhìn thấy anh ta thì hãy báo với cảnh sát ngay lập tức. Trong một bức ảnh, anh này có đeo một chiếc balô, nhưng trong một bức ảnh khác thì không thấy chiếc balô này nữa.

Kênh truyền hình Thái Lan PBS đưa tin người đàn ông mặc áo vàng này đã để lại một chiếc túi đeo lưng bên trong một hàng rào tại ngôi đền vài phút trước khi bom nổ. Cảnh sát đang thực hiện truy lùng nghi phạm, tất cả sân bay và các chốt kiểm soát biên giới đều được đặt cảnh báo.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết nghi phạm tình nghi được cho là từ một nhóm chống chính phủ, có căn cứ tại vùng đông bắc Thái Lan – trung tâm của phong trào Áo đỏ chống chính phủ quân đội hiện tại.

Ông Prayuth gọi vụ đánh bom này là “vụ tấn công tồi tệ nhất” từ trước đến nay ở nước này. “Từng có những vụ đánh bom nhỏ hoặc những lời đe dọa trước đây … Nhưng lần này, hung thủ nhắm vào những thường dân vô tội,” ông nói.

Ông Prayuth cũng cáo buộc rằng, “Họ muốn phá hủy nền kinh tế, ngành du lịch của chúng ta.”

Hiện trường vụ đánh bom  tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, vào tối hôm qua (17/8). (Nguồn: YouTube)
Hiện trường vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, vào tối hôm qua (17/8). (Nguồn: YouTube)

8 khách du lịch nước ngoài đã thiệt mạng trong vụ đánh bom lần này, trong đó có 3 người Trung Quốc, 2 người Hồng Kông, 2 người Malaysia và một người đến từ Philippines. Phần lớn trong số 123 người bị thương đến từ Trung Quốc và Đài Loan. Theo BBC, một người Việt Nam là anh Mai Văn Trường, sinh năm 1990, bị thương trong vụ đánh bom này.

Theo tin từ BBC, khoảng 3 giờ chiều nay (18/8), thêm một vụ nổ nhỏ hơn vừa xảy ra ở bến tàu Sathorn, sông Chao Praya tại thủ đô Bangkok, nhưng không gây thương tích. Truyền thông địa phương cho biết một vật thể đã được ném từ trên cầu và rơi xuống nước trước khi phát nổ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có phải nhóm chống chính phủ, có căn cứ tại vùng đông bắc Thái Lan, là thủ phạm gây ra vụ đánh bom này hay không. Ngoài ra, cũng chưa xác định rõ liệu mục tiêu đánh bom là nhắm vào chính phủ Thái Lan hoặc nhằm phá hủy nền kinh tế và ngành du lịch của nước này hay không. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Trí tổng hợp