Giới truyền thông đưa gần đây rằng Bangkok ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Kinh để xây kênh đào tại Kra Isthmus ở miền nam Thái Lan. Các quan chức chính phủ Thái đã phủ nhận tin tức này.

Cách đây không lâu, phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng chính phủ Thái Lan và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận tại Quảng Châu để xây dựng kênh đào ngang qua dải đất hẹp nhất bán đảo Malay, miền nam Thái Lan. Hôm qua (19/5), các quan chức cao cấp Thái Lan đã phủ nhận thông tin này.

Nếu thực hiện, dự án này sẽ cho phép tàu thuyền từ biển Andaman thuộc Ấn Độ Dương có thể trực tiếp đi vào vịnh Thái Lan, so với tuyến đường biển hiện tại phải vòng qua eo biển Malacca.

Theo tin từ báo chí Trung Quốc, việc xây dựng kênh đào sẽ mất khoảng 10 năm với chi phí 28 tỷ USD. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Giao thông vận tải Thái Lan cho biết dự án không nằm trong kế hoạch của chính phủ.

Eo biển Mallaca trên bản đồ (Nguồn: Wiki)
Eo biển Mallaca trên bản đồ (Nguồn: Wiki)

Hôm nay (20/5), một nguồn tin của chính phủ Thái Lan giấu tên cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ thúc đẩy việc xây dựng kênh đào Kra Isthmus. Tuy nhiên, nguồn tin này nói rằng “Không chắc Thái Lan sẽ đồng ý dự án này bởi chúng tôi quan ngại tình hình an ninh quốc gia.” Vì thế, không có nhiều khả năng để dự án kênh đào Kra được thực hiện trong thời gian sắp tới.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng tuyên bố rằng không có bất cứ thỏa thuận nào được ký giữa chính phủ hai nước về vấn đề này.

Mặc dù từ năm 1930, một số nhà lãnh đạo Thái Lan đã từng đề xuất rằng dự án kênh đào Kra có thể thay thế con đường thủy hiện tại đi vòng qua eo biển Mallaca, nhưng kế hoạch này chưa bao giờ được thực hiện do chi phí khổng lồ và có thể gây ra một số thiệt hại đến cộng đồng và môi trường sinh thái ở miền nam Thái Lan.

Bình Minh tổng hợp