New York Times đưa tin chính quyền Thái Lan hôm qua (31/5) đã trục xuất 33 con hổ ra khỏi một ngôi chùa ở miền tây nước này trong một chiến dịch xóa bỏ “Chùa Hổ”, một điểm đến du lịch nổi tiếng nhưng lại gây tranh cãi.

Ước tính có tổng cộng 137 con hổ được nuôi nhốt trong ngôi chùa này ở Thái Lan.

Bà Teunchai Noochdumrong, giám đốc Văn phòng bảo tồn thiên nhiên hoang dã của Thái Lan nói bà lạc quan rằng tất cả số hổ này sẽ được phóng thích trước thứ Sáu tuần này. Đây là động thái mạnh tay được cho là nhằm chấm dứt dứt điểm tranh cãi lâu dài giữa ngôi chùa và chính phủ.

Ngôi chùa có tên Wat Pha Luang Ta Bua, hay còn gọi là Chùa Hổ. Đây là nơi đã nhân giống và nuôi dưỡng hổ trong 15 năm qua. Một địa điểm du lịch nổi tiếng, Chùa Hổ quảng bá hình ảnh một nơi tâm linh mà động vật hoang dã và con người có thể chung sống hòa bình.

Một nhà sư chơi đùa với hổ con trong Chùa Hổ, Thái Lan (Ảnh: Facebook)
Một nhà sư chơi đùa với hổ con trong Chùa Hổ, Thái Lan. (Ảnh: Facebook)
Hổ con bên cạnh du khách (Ảnh: Facebook)
Hổ con bên cạnh du khách. (Ảnh: Facebook)
Khác du lịch được phép chơi với hổ (Ảnh: Facebook)
Khách du lịch được phép chơi với hổ. (Ảnh: Facebook)

Tuy thu hút khách du lịch ngoại quốc, nhưng trong nhiều năm, các nhà hoạt động bảo vệ động vật đã chỉ trích ngôi chùa này nuôi nhốt hổ trong tình trạng tồi tệ và buôn lậu loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này. Các quan chức Thái nói trong một năm, ngôi chùa có thể thu về tiền vé là 6 triệu USD. Khác du lịch có thể tới ngắm nhìn, chụp ảnh cùng những con hổ và tự tay cho hổ con ăn.

Năm nay, Văn phòng bảo vệ động vật hoang dã Thái đã ra lệnh cho Chùa Hổ chấm dứt việc nhân giống hổ, bán vé và cho phép du khách cho hổ ăn, tuy nhiên nhà chùa phớt lờ lệnh này. Bà Teunchai cáo buộc trụ trì và các nhà sư đã hành động đứng trên pháp luật.

Ngoài ra Chùa Hổ còn đang bị điều tra vì tình nghi buôn lậu sau khi phát hiện 3 con hổ biến mất khỏi chùa.

Cơ quan bảo vệ động vật đưa hổ khỏi chùa (ảnh: Facebook)
Cơ quan bảo vệ động vật đưa hổ khỏi chùa. (Ảnh: Facebook)

Để có thể bắt đầu chiến dịch loại bỏ chùa hổ nổi tiếng, cơ quan bảo vệ thiên nhiên Thái Lan phải xin cấp lệnh từ tòa án. Hôm thứ Hai đầu tuần này, 7 cá thể hổ được đưa khỏi chùa, ngày hôm sau là 33 cá thể.

Các nhân viên và chức sắc trong ngôi chùa hiện chưa có bình luận nào với báo giới, New York Times cho hay.

Minh Trí tổng hợp