Theo tờ Bangkok Post, hôm qua (22/10) Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những làn khói bụi dày đặc đến từ các vụ cháy rừng Indonesia mà không có dấu hiệu thuyên giảm trong những ngày qua.

Chính quyền quân sự Thái lan lo ngại về sức khỏe của cư dân miền nam nước này, khi mà gió mang theo khói bụi liên tục thổi từ Indonesia tới. Người phát ngôn của ông Prayut cho biết các thành phố như Songkhla, Yala, Pattani, Narathiwat và Satun chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng từ khói bụi.

Nhân viên y tế đã được điều động tới khu dân cư bị ảnh hưởng để hướng dẫn người dân phòng chống tác động của bụi trong không khí. Ngoài ra người dân cũng được cảnh báo phải cẩn trọng khi lái xe do tầm nhìn bị hạn chế, không nên đốt rác hoặc cây cỏ. Giới chức Thái Lan khuyên người dân phía nam nên uống nhiều nước và tới gặp bác sĩ ngay lập tức khi có biểu hiện đau ngực và khó thở.

Hôm qua 22/10, nhiều khu vực ở phía nam Thái Lan đo được nồng độ hạt PM10 vượt ngưỡng an toàn.

Tại tỉnh Satun khói bụi dày đặc trong 4 ngày liên tiếp khiến người dân phải đeo mặt nạ phòng độc. Nhiều người bị dị ứng mắt, khó thở, đau họng và hắt hơi do nồng độ hạt gây ô nhiễm PM10 quá cao.

Nhiều khu vực du lịch tại Thái Lan cũng bị khói bụi tác động mạnh. Nhiều hoạt động như biểu diễn diều hâu bay tại khu Tamalang ở quận Muang đã không thực hiện được vì bụi quá dày. Khói bụi cũng ngăn cản hoạt động du lịch bằng thuyền ở Ba Kan Yai.

Giao thông các tỉnh niềm nam Thái Lan chịu tác động nghiêm trọng từ khói bụi, hàng chục chuyến bay với hàng nghìn hành khách mắc kẹt tại các sân bay vì máy bay không thể cất cánh.

Giới chức địa phương nói rằng tình trạng không khí tồi tệ sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày nữa. Chính phủ Thái Lan khuyên người dân không nên ở lâu ngoài trời, và nếu bất khả kháng thì cần đeo mặt nạ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: