Tại buổi ra mắt sản phẩm mới đây, CEO Elon Musk của hãng sản xuất xe hơi điện nổi tiếng Tesla đã giới thiệu ra công chúng loại pin năng lượng mới. Công nghệ này hứa hẹn là bước đột phá trong ngành công nghiệp pin năng lượng, và giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống lưới điện hiện tại.

Với một phong cách thuyết trình rất riêng biệt, vui vẻ và gần gũi, ông Elon Musk đã chính thức mang đến công chúng một bộ thiết bị lưu trữ năng lượng dành cho quy mô gia đình và doanh nghiệp với tên gọi Powerwall và Powerpack.

Tesla Unveils New Battery System
CEO Elon Musk nói về sản phẩm (Ảnh: Kevork Djansezian/Getty Images)

Cơ chế hoạt động

Powerwall gồm hai phiên bản cung cấp công suất 7 kWh và 10 kWh cho nhu cầu của các hộ gia đình. Hệ thống này sẽ dự trữ năng lượng từ các tấm quang điện trên mái nhà hoặc lưu trữ từ hệ thống lưới điện thông thường. Người dùng có thể sử dụng nguồn năng lượng này vào buổi tối khi không có ánh nắng mặt trời và cũng có thể yên tâm khi mất điện hoặc xảy ra thiên tai vì đã có pin dự phòng Powerwall.

Bộ Powerpack cung cấp được tới 100 kWh dành cho các hoạt động quy mô lớn hơn như các công ty, xí nghiệp và nhà máy. Người dùng cũng có thể lắp ráp chúng lại với nhau để tăng công suất sử dụng.

pin nang luong va xe hoi tesla

Thiết kế

Không chỉ quan tâm cải thiện chất lượng và tính năng của pin, Elon còn chú trọng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Một vật dụng trong nhà nếu trông đẹp mắt thì sẽ tăng thêm giá trị cho người dùng hơn nữa.

Cả Powerwall và Powerpack được tạo ra từ loại chất liệu pin li-thium, kết hợp với hệ thống làm mát. Thiết kế hiện đại cho phép dễ dàng treo tường để tiết kiệm không gian sử dụng. Power có kích thước tổng thể là  130 x 86,1 x 18 cm.

Giá bán và ngày giao hàng

Hiện Tesla chưa hé lộ thông tin về giá của Powerpack. Trong khi đó, giá công bố của Powerwall là 3.000 đô-la cho loại 7 kWh và 3.500 đô-la cho 10 kWh, chưa bao gồm công lắp đặt và thiết bị đi kèm. Người dùng có thể đặt trước từ bây giờ, thời gian dự kiến giao hàng là khoảng mùa hè năm nay. Thiết bị được bảo hành trong 10 năm.

Công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng, nhất là ở những nơi giá điện bị tính cao hơn vào các khung giờ cao điểm. Ngoài ra chúng cũng an toàn cho người dùng khi xảy ra thiên tai hoặc cháy nổ. Đây được coi là nguồn năng lượng xanh và sạch cho thế giới trong tương lai.

Tham khảo Tesla Motors,
Nguyễn Khánh tổng hợp