Theo CNN, hôm thứ Sáu (12/2), báo cáo an ninh định kỳ của Quốc hội Mỹ công bố chỉ ra rằng “Bắc Triều Tiên đang theo đuổi việc phát triển tên lửa hạt nhân tầm xa có thể đe dọa trực tiếp tới an ninh nước Mỹ”.

Theo báo cáo này, hệ thống tên lửa mà Bình Nhưỡng đang phát triển được gọi là KN-08, có tầm bay dự kiến 5.500km, thuộc loại tên lửa bệ phóng di động, khó phát hiện bằng vệ tinh hơn loại bệ phóng cố định. Tuy nhiên giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng mối đê dọa KN-08 phụ thuộc vào việc Bắc Hàn có thể “thiết kế và phát triển thành công” nó hay không.

Hồi tháng 1/2016, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí lần đầu tiên tuy nhiên các chuyên gia quốc tế nhìn nhận rằng đây là một tuyên bố “bừa” và cùng lắm thì có một hoặc hai bộ phận của “quả bom này” hoạt động mà thôi.

Trong tháng 2/2016, bất chấp các đe dọa trừng phạt và cấm vận từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng lửa tầm xa, tuyên bố rằng để mang vệ tinh lên quỹ đạo. Nhưng phía Mỹ nghi ngờ đây thực ra là vụ thử phi đạn hành trình. Lo ngại thực sự của Lầu Năm Góc nằm ở việc Bắc Hàn cuối cùng sẽ có thể lắp đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa tầm xa xuyên lục địa, và có thể đe dọa trực tiếp nước Mỹ.

Cũng trong hôm thứ Sáu 12/2 Mỹ tuyên bố đã tạm thời bố trí thêm một đơn vị phi đạn Patriot ở Hàn Quốc trong khi họp bàn gấp với Seoul về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (Thaad) nhằm ứng phó với đe dọa từ miền Bắc.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc triển khai hệ thống Thaad của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, nói rằng vũ khí này đe dọa tới an ninh của Trung Quốc.

Trong khi đó Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật để áp đặt thêm các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên. Dự luật được chuyển tới Tổng thống Barack Obama, và dự kiến sẽ sớm được nguyên thủ Mỹ ký ban hành.

Minh Trí tổng hợp