Theo Reuters, hôm nay (23/12) cảnh sát biển Nhật Báo cho biết họ nhìn thấy một tàu tuần duyên Trung Quốc được trang bị vũ khí trông giống 4 khẩu pháo gần các hòn đảo Senkaku đang trong tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Cảnh sát Nhật nói đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy một tàu tuần duyên Trung Quốc có mặt ở vùng biển nước gần đảo Senkaku.

Nhưng Trung Quốc lại tuyên bố họ đã thực hiện hoạt động tuần tra này từ lâu và tàu của họ mang theo những thiết bị tiêu chuẩn, không có hoạt động vi phạm luật trong vùng biển của Trung Quốc.

Cảnh sát Nhật mô tả họ nhìn thấy con tàu này lần đầu tiên chiều hôm qua 22/12. Con tàu này đã tiến vào khoảng cách 12 km phạm vi xung quanh một trong các hòn đảo của quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật nói họ đã mạnh mẽ phản kháng và gửi yêu cầu tàu Trung Quốc dừng các hoạt động gần đảo Senkaku ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả bằng tuyên bố tái khẳng định chủ quyền trên quần đảo Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định “Nhật sẽ tiếp tục hành động kiên quyết và bình tĩnh, theo các nguyên tắc cương quyết bảo vệ lãnh thổ trên đất liền, vùng biển và bầu trời của mình” sau sự vụ mới nhất này.

Quan hệ Trung-Nhật hiện u ám về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hiện Nhật Bản đang kiểm soát.

Tàu và máy bay quân sự hai nước thường xuyên kình nhau trên mặt biển gần quần đảo này làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra xung đột trong khu vực.

Minh Trí tổng hợp