Các nhà khoa học địa phương đã phát triển được tàu điện chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới. Điều này sẽ giúp Trung Quốc đối phó với vấn đề khói bụi tại những đô thị lớn.

Nhà sản xuất còn tàu điện chạy bằng hydro này là công ty Sifang, thuộc công ty đường sắt quốc doanh CSR. “Sifang phải mất 2 năm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật chủ chốt, với sự giúp đỡ của một số viện nghiên cứu”, Tân Hoa Xã trích lời Lương Kiến Anh, kỹ sư trưởng của Sifang. Tuy nhiên ông Lương không đề cập đến thời điểm đưa loại tàu này vào sử dụng.

Con tàu này hiện đã xuất xưởng ở thành phố biển Thanh Hải. Pin năng lượng hydro không phải là mới và đã có trên thị trường trong một khoảng thời gian. Hiện nay loại pin này đang được ứng dụng và thử nghiệm trên nhiều loại phương tiện khác nhau, bao gồm xe buýt, nhưng chưa từng được ứng dựng cho tàu điện.

Tàu điện sẽ có thể chở 380 hành khách với tốc độ tối đa 72 km/h, và có thể di chuyển quãng đường lên đến 100 km chỉ với một thùng pin hydro.

xe dien hydro trung quoc 1Trung Quốc đã xây dựng chiếc tàu điện chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới. (Ảnh chụp/YouTube)

Loại tàu điện chạy bằng nhiên liệu hydro này chỉ thải ra hơi nước—nhiệt độ bên trong pin nhiên liệu sẽ được điều chỉnh để ngăn chặn sự hình thành của các loại oxit nitơ—nên nó sẽ không gây chút thiệt hại nào đến môi trường, và đồng thời cũng không ảnh hưởng đến chức năng của tàu.

Theo trang Science Alert, chỉ cần 3 phút để nạp lại bình, và bởi vì người sử dụng phương tiện công cộng ở Trung Quốc thường chọn các tuyến tàu tương đối ngắn, nên người lái tàu chỉ phải nạp lại nhiên liệu vài lần mỗi ngày. Đồng thời chi phí vận hành cũng khá tiết kiệm.

xe dien hydro trung quoc 3Con tàu điện hydro đầu tiên đã xuất xưởng. (Ảnh chụp/YouTube)

“Chiều dài trung bình của đường ray tàu điện ở Trung Quốc là khoảng 15 km, tức là một lần đổ nhiên liệu là đủ để chạy 3 chuyến tàu khứ hồi”, ông Lương nói.

Những con tàu này có thể giúp Trung Quốc giảm thiểu vấn đề khói bụi trong tương lai gần. Nhưng đây mới chỉ là điểm xuất phát, và Trung Quốc có thể sẽ không thật sự giải quyết được vấn đề nếu không đồng thời tiến hành các biện pháp chống ô nhiễm.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Quý Khải biên dịch