Theo thời báo Japan Times, tàu đệm từ của Nhật Bản mới lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ trong một cuộc chạy thử nghiệm vào thứ Ba (21/4) vừa qua.

Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản (JR Tokai) cho biết tàu đệm từ có thể chạy với vận tốc tối đa 603 km/h, và có thể duy trì vận tốc này trong hơn 11 giây. Kỷ lục mới được thiết lập chỉ chưa đầy một tuần sau khi đạt mức 590 km/h, phá vỡ kỷ lục của chính nó là 581 km/h vào năm 2003.

Cơ chế nâng tàu lên bằng lực từ (Ảnh: Yosemite, Wiki)
Cơ chế nâng tàu lên bằng lực từ (Ảnh: Yosemite, Wiki)

Tàu đệm từ được dẫn lái và đẩy bởi lực từ hoặc lực điện từ, có khả năng đạt đến tốc độ ngang với máy bay sử dụng động cơ cánh quạt hay phản lực (trên 500 km/hr). Do không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa đường ray và tàu mà chỉ có lực ma sát giữa con tàu và không khí, do đó, tàu đệm từ có khả năng di chuyển với vận tốc rất cao, tiêu tốn ít năng lượng và có thể gây ra ít tiếng ồn.

JR Tokai dự định sẽ mở một chuyến tàu đệm từ nối thủ đô Tokyo (ở phía Đông đảo Honshu) và thành phố Nagoya (ở trung tâm đảo Honshu) vào năm 2027. Nếu chuyến tàu siêu tốc chạy trên đệm từ trường này chính thức được khởi hành, người dân Nhật Bản sẽ có thể đi lại giữa khoảng cách 286 km chỉ trong vòng 40 phút.

Dự kiến, một chuyến tàu siêu tốc khác từ Tokyo đến thành phố Osaka sẽ được thành lập vào năm 2045.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hồng Liên tổng hợp