Theo The Channel News Asia, các nhà chức trách Malaysia tin rằng chiếc tàu chở xăng MT Orkim Harmony bị mất tích trên biển Đông hôm 12/6 rất có thể đã bị cướp biển bắt cóc và lai dắt đến một hòn đảo thuộc khu vực của Indonesia, gần eo biển Malacca, Malaysia.

Hôm qua (15/6), Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia (MMEA) ra thông báo chính thức về việc tàu MT Orkim Harmony, chở 6.000m3 (7,5 triệu lít) xăng A95, đã mất tích ngoài khơi bang Johor hôm 11/6, khi đang trên đường từ Malacca tới cảng Kuantan.

Malaysia đã triển khai một lực lượng gồm 1.500 người để tìm kiếm tàu Orkim Harmony, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Indonesia.

Tàu Orkim Harmony chở 7,5 triệu lít xăng có giá trị khoảng 5,6 triệu USD cùng 22 thuyền viên, bao gồm 16 người Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar.

Theo trang tin marinelink.com, MMEA cho biết họ nhận được thông báo từ hãng tàu biển Orkim Ship Management Sdn Bhd về việc mất tích của tàu Orkim Harmony vào lúc 6 giờ sáng ngày 12/6 (giờ địa phương), và đã lập tức triển khai công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Chuẩn đô đốc Ibrahim Mohamed, Giám đốc phụ trách khu nam của MMEA, cho biết, “Vị trí cuối cùng của con tàu được xác định là cách 30 hải lý (55km) về phía đông của Tanijung Sedili. Chiếc tàu đột nhiên mất liên lạc vào lúc 8h50 tối (ngày 11/6, giờ địa phương).

Theo Đô đốc Ibrahim, cảnh sát biển Singapore và lực lượng hải quân Indonesia, Badan SAR Nasional và Badan Keamanan Laut Republik Indonesia, cũng đã nhận được thông báo về việc tàu Orkim Harmony mất tích.

Các nhà chức trách tin rằng tàu Orkim Harmony có thể bị bắt cóc và lai dắt đến một hòn đảo nằm trong khu vực của Indonesia ở gần đó.

Phó đô đốc Ahmad Puzi thuộc MMEA cho biết, “Khả năng lớn nhất là con tàu chở xăng đang ở tại đảo Natuna và Anambas. Chúng tôi đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các nhà chức trách Indonesia để tìm kiếm trong vùng biển của họ.”

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bày tỏ sự quan ngại về số phận của chiếc tàu mất tích và cho biết chính phủ Malaysia sẽ triển khai các nguồn lực để cố gắng xác định vị trí nơi con tàu mất tích ngoài khơi bang Johor.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Razak viết rằng, “Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin một chiếc tàu chở hàng của Malaysia bị mất tích. Tôi cầu nguyện cho sự an toàn của 22 người trong thủy thủ đoàn, gồm 16 công dân Malaysia. Tâm trí tôi hướng về gia đình họ. Chính phủ sẽ triển khai các nguồn lực để xác định vị trí con tàu.

Đây là sự cố thứ hai của hãng tàu biển Orkim Ship Management Sdn Bhd trong vòng hai tuần qua. Hôm 4/6, tàu chở dầu Orkim Victory, có trọng tải 7.119 tấn, cũng đã bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi bang Johor. Nhóm hải tặc đã kéo chiếc tàu này đến gần đảo Pulau Aur. Sau đó, nhốt tất cả thủy thủ đoàn trên boong tàu, rồi rút chuyển hết 770 tấn dầu diesel sang một chiếc tàu chở dầu khác trong vòng bảy giờ. Cổng tin tức The Maritime Executive cho biết tất cả thủy thủ trên tàu Orkim Victory đều được thả và trở về an toàn.

Tổ chức chống cướp biển châu Á (ReCAAP) cho biết số vụ cướp biển tại eo biển Malacca đã tăng gấp đôi trong vòng 3 tháng đầu năm 2015.

Hướng Dương tổng hợp