Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây dựng chính quyền dựa trên những lời dối trá, ngay cả khi cả thế giới phải đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, hàng trăm nghìn người đã mất mạng vì sự giả dối, nhưng ĐCSTQ vẫn không ngừng gieo rắc những lời dối trá và những thông tin dữ liệu giả tạo về tình hình dịch bệnh.

Thế giới gặp nạn, ĐCSTQ vẫn đang nói dối

Giáo sư Walter Russell Mead, tác giả của chuyên mục “Nhìn ra thế giới” của “Tạp chí Phố Wall”, ngày 13 tháng 4 đã đăng tải bài viết có tiêu đề: “Trung Quốc vẫn đang đánh lừa thế giới về virus Corona”. Bài viết chỉ ra rằng ĐCSTQ đã lừa dối và giễu cợt thế giới trong nhiều thập kỷ, hành động che giấu dịch bệnh lần này chỉ đơn giản là lần mới nhất dẫn đến thảm họa mang tính toàn cầu.

Các chuyên gia dự đoán có 2,9 triệu ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc

Bài viết chỉ ra rằng có nhiều nguồn thông tin chứng minh rằng ĐCSTQ vẫn đang che đậy tình hình dịch bệnh. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ, trong một báo cáo bí mật với Nhà Trắng, đã đi đến kết luận rằng con số nhiễm bệnh và số ca chết vì dịch bệnh mà ĐCSTQ đưa ra thảy đều là giả.

Sau khi so sánh số liệu thống kê của ĐCSTQ và các quốc gia khác, tạp chí “The Economist” nhận thấy rằng dữ liệu của ĐCSTQ thuận theo các sự kiện chính trị ở Trung Quốc (ví như bãi nhiệm và thay thế quan chức ở Vũ Hán) mà có sự thay đổi đáng kể.

Derek Scissors, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ, trong một báo cáo khác đã chỉ ra rằng dựa trên các giả định và ước tính thấp nhất, tổng số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 2,9 triệu. Dữ liệu này vượt xa tổng số ca bệnh toàn thế giới hiện nay (gần 1,98 triệu ca nhiễm tính đến ngày 14/3).

Không có dữ liệu chính xác, công tác phòng dịch ở các nước gặp nhiều khó khăn

“Những dữ liệu này rất quan trọng. Nếu không có thông tin chính xác về số ca nhiễm bệnh và khu vực bùng phát (bao gồm cả các trường hợp không có triệu chứng ở Trung Quốc), thì sẽ rất khó để các khu vực khác trên thế giới hiểu được sự thật cơ bản của căn bệnh này cũng như mức độ lây lan của nó”. Ông Walter Russell Mead viết rằng, “bởi thiếu thông tin chính xác từ Trung Quốc, nên rất khó có thể biết được khi nào có thể được gỡ bỏ phong tỏa một cách an toàn”.

Ông chỉ ra rằng kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào năm ngoái, ĐCSTQ vẫn luôn che giấu thông tin quan trọng với người dân Trung Quốc và người dân thế giới, đàn áp bác sĩ, nhà khoa học và nhà báo độc lập ở Trung Quốc, những người dũng cảm đưa thông tin ra ngoài. Điều khiến người ta bất mãn hơn là Bắc Kinh đã giấu nhẹm sự thật trong thời gian mấy tuần trước khi thừa nhận rằng virus có thể lây từ người sang người và áp dụng các biện pháp phòng ngừa”.

Không dừng ở đó, ĐCSTQ đã triển khai chiến dịch tuyên truyền ra các nước, kích động tinh thần chủ nghĩa dân tộc hòng đùn đẩy nguồn gốc của virus cho các nước khác, và tùy tiện cho phép các công ty Trung Quốc bán vật liệu y tế bị lỗi ra nước ngoài với giá cao. Động thái này của ĐCSTQ khiến cộng đồng quốc tế càng thêm phẫn nộ.

Walter Russell Mead đã viết ở cuối bài báo rằng, điều mà thế giới cần nhất bây giờ không phải là tuyên truyền giả dối hay các thiết bị y tế bị lỗi không thể sử dụng của ĐCSTQ, mà là “thái độ thành thật của Bắc Kinh”. Thật không may, đó lại là “điều mà ĐCSTQ sẽ không bao giờ có thể làm được”.

Theo Lin Yan, epochtimes.com, ngày 15/4
Vũ Dương dịch và biên tập