Đảng Cộng sản Trung Quốc có một danh sách dài các ngày “nhạy cảm”, những ngày chính quyền cho rằng có mối đe dọa chính trị.  Vào những ngày diễn ra sự kiện hoặc trước đó, bộ máy an ninh của Đảng trở nên cẩn trọng hơn mức bình thường và thường tiến hành các vụ bắt bớ và đàn áp đối với những người liên quan tới các sự kiện đó.

Động thái khác thường

Hai dịp lễ nhạy cảm nhất là ngày 4/6 và ngày 25/4. Ngày 4/6 là ngày diễn ra sự kiện biểu tình ở Bắc Kinh và dẫn đến vụ thảm sát đẫm máu bằng xe tăng nhằm vào các sinh viên đòi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Còn ngày 25/4/1999 là ngày 10.000 học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện hòa bình đến Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc để đòi tự do cho các học viên bị bắt giữ. Nhưng năm nay, Ông Tập Cận Bình, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không lặp lại kịch bản này.

Thông qua một số động thái chính trị khác thường, ông Tập Cận Bình dường như đang ám chỉ một định hướng chính sách mới khác với người tiền nhiệm về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công bị liệt vào tầm ngắm từ năm 1999 chỉ một thời gian ngắn sau cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của họ ngày 25/4/1999.

Những hoạt động gần đây của ông Tập Cận Bình tinh tế diễn ra xung quanh những dịp kỷ niệm “nhạy cảm’”, như lên tiếng đề cập đến chủ đề khiếu kiện, hòa giải tôn giáo, thanh trừng các quan chức sừng sỏ trong ngành an ninh và yêu cầu ngành này phải quản lý với sự liêm khiết. Những điều này cho thấy khả năng sắp có một sự chuyển dịch lập trường cho các chính sách hiện nay của Đảng.

Bc Kinh năm 1999

Hơn 10,000 học viên Pháp Luân Công tập trung tại Bắc Kinh ngày 25/4/1999 để thỉnh nguyện, yêu cầu được thực hành môn khí công này một cách hợp pháp và an toàn. Dưới sự sắp đặt của công an, họ được chỉ đạo đứng quanh khu hành chính Trung Nam Hải. (Minghui.org)
Hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công tập trung tại Bắc Kinh ngày 25/4/1999 để thỉnh nguyện, yêu cầu được thực hành môn khí công này một cách hợp pháp và an toàn. Dưới sự sắp đặt của công an, họ được chỉ đạo đứng quanh khu hành chính Trung Nam Hải. (Minghui.org)

Ngày 23/4/1999, 45 hc viên Pháp Luân Công b công an hành hung và bt gi ti Thiên Tân, một thành ph cách Bc Kinh 145 km, khi đang tham gia vào cuc biu tình ôn hòa ti Đi hc Thiên Tân. Họ yêu cu vin s Hà Tộ Hưu rút li bài báo bôi nh Pháp Luân Công, mt môn tu luyện tâm tính theo chun mc đo đc Chân – Thin – Nhn và tp các bài công pháp nh nhàng.

Ông Hà Tộ Hưu, người phn đi Pháp Luân Công, là anh r ca ông La Cán – người đng đu ngành công an vốn đã nhiều năm chng li môn khí công này. Trong suốt thập niên 90, phong trào tu luyn Pháp Luân Công đã rt nhanh lan khp Trung Quc và nhn được s ng h công khai hoc âm thm ca các cơ quan, ban ngành nhà nước. Mt s lượng ln Đng viên Đng Cng sn Trung Quc là hc viên Pháp Luân Công và h rất tâm đắc khi các giá trị truyn thng c xưa được hồi sinh trong lòng Trung Quc hin đi.

Nhưng đối với nhng người bo th, trong đó nổi bật là ông La Cán, họ coi Pháp Luân Công là mi đe da đi vi vn đ an ninh tư tưởng và chính tr ca chế đ.

Sau khi tin tức v v bt gi ngày 23/4/1999 lan ra, mt số lượng ln các hc viên quyết đnh thnh nguyn ti chính quyền trung ương ti Bc Kinh, thông qua Văn phòng Đơn thư Khiếu ni nằm cạnh khu làm việc của lãnh đo Đng ti Trung Nam Hi. Ngày 25/4 công an Bc Kinh chn đường đến Văn phòng này đng thi sp đt các hc viên đến thỉnh nguyện – hơn 10.000 người – đng quanh khu Trung Nam Hải, một nơi vốn rất nhy cm vì là khu dinh thự và văn phòng làm việc của các lãnh đạo hàng đầu trong Đng.

Bui chiu, Th tướng Chu Dung Cơ xut hin và đng ý nói chuyn vi đi din của các học viên. Vấn đề mà các học viên thỉnh nguyện tưởng chừng như đã được gii quyết sau chập tối.

Tuy nhiên, Tng bí thư Giang Trch Dân đã rt tc gin và lập tức tuyên b rng cuc thnh nguyn “là s c chính tr nghiêm trng nht k t s kin 4/6.”

Trong mt bc thư gi ti B Chính tr ti hôm đó, ông Giang Trch Dân tuyên b: “Chẳng lẽ nhng Đng viên Cộng sản chúng ta, nhng người được trang b ch nghĩa Mác và nim tin vào ch nghĩa duy vt và vô thn, li không th đánh bi mt th như Pháp Luân Công? Nếu là thế, thì đó chng phi là trò đùa ln nht quả đất hay sao?”

Mùa hè năm đó, ngày 20/7/1999, ông Giang đã ra lnh cho toàn b b máy an ninh và pháp lut ca chính quyn tiến hành đàn áp Pháp Luân Công. “Hy hoi thanh danh, vt kit tài chính, và hy hoi thân th” là mnh lnh mà công an Trung Quốc được giao, theo hàng lot báo cáo t các hc viên Pháp Luân Công cho biết công an đã nói vi h như vậy.

Theo trang Minh Hu, trung tâm thông tin v cuc bc hi, hơn 3.900 hc viên được biết là đã chết vì btra tn và ngược đãi, hàng trăm ngàn người khác bị giam mòn mi trong các tri giam k t ngày bt đu chiến dch đàn áp Pháp Luân Công 20/7/1999. Ngoài ra, các nhà nghiên cu ước tính hàng trăm ngàn hc viên đã b giết để lấy ni tng phc v cho ngành cấy ghép tng rùng rợn của chính quyền.

K t năm 1999, vào các ngày k nim 25/4 và  20/7, công an trên toàn Trung Quốc thường đt nhp vào nhà các học viên Pháp Luân Công và bắt giữ h.

Thỉnh nguyện và H thng an ninh

Những bức ảnh lịch sử chấn động về lòng dũng cảm
Một cô gái đứng thỉnh nguyện tại Thiên An Môn mặc dù biết rằng mình sẽ phải đối mặt với việc bị bắt giữ. (Ảnh: Theo Photo.minghui.org)

Bối cảnh trên đã củng cố cho ý nghĩa của các động thái mà ông Tp Cn Bình đưa ra gần đây, dù ý nghĩa này có thể không dễ phát hiện ra.

Việc thỉnh nguyện – tức là khiếu ni lên các cp cao hơn của chính quyn- nhanh chóng tr thành phương thức chủ yếu mà các hc viên Pháp Luân Công dùng để kêu gọi chính quyền. Khi phương cách này bị đáp trả bằng bạo lực, các cuộc thỉnh nguyện đã giảm dần. Những người thỉnh nguyện giờ đây là một nhóm đông đảo người dân Trung Quc b tước quyn công dân và bị đối xử trái pháp lut bi các lc lượng an ninh ca Đng.

Ngày 21/4, ông Tp Cn Bình phát biểu rằng chính quyền quan tâm tới việc “gii quyết các đơn khiếu ni t qun chúng mt cách hp lý, hp pháp”. Và theo mt tuyên b đăng trên Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn lun nhà nước, Th tướng Lý Khc Cường nói thêm rng chính quyn nên “c gng hóa gii các xung đt, bo v quyn li hp pháp” ca nhng người đi thỉnh nguyện.

Gn hơn vi dp k nim 25/4, ông Tp Cn Bình đã nhm vào b máy an ninh ca chính quyn.

Dưới thi lãnh đo ca ông La Cán, y ban Chính tr Pháp lut (PLAC) là mt cơ quan nh nhưng đy quyn lc ca Đng, có quyn kim soát c công an, nhà tù và tòa án, và có vai trò quan trng trong việc dàn dng v“bao vây Trung Nam Hi” và bc hi Pháp Luân Công.

Công an Bc Kinh đã c tình sp đt các hc viên Pháp Luân Công đng ti các đường ph xung quanh khu Trung Nam Hi. Còn Phòng 610, mt t chc hoạt động trên cả lut pháp, đã được thành lập dưới quyền chỉ đạo của Ủy ban Chính trị Pháp luật, vi nhim v chuyên thực thi cuộc đàn áp.   

Vào đêm trước ngày 25/4 năm nay, bn quan chc an ninh hàng đu đã bị thanh trừng, gm c ông Trương Việt, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tnh Hà Bc. Ông Trương được cho là người chịu trách nhiệm đối với vụ tra tn anh Lưu Vĩnh Vượng, một học viên Pháp Luân Công bị buộc vào một tấm ván, người bị quất roi da và sc bằng dùi cui đin.

Ngày hôm sau, ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật nói vi những người đng đu ngành công an, tòa án, viện kiểm sát và các quan chức an ninh khác có mặt tại một cuộc họp cấp quốc gia rng ông Tp Cn Bình mt ln na yêu cu b máy an ninh phi tr thành mt đơn v chuyên nghip, có k lut – mt ng ý tương phản với vi tình trạng mục nát trong phe đối thủ ca ông Tp.

Tín ngưỡng

Các học viên Pháp Luân Công đang luyện các bài công pháp tại Quảng trường Union, New York ngày 12/5/2016, một hoạt động chào mừng ngày Pháp Luân Công thế giới (Benjamin Chasteen / Epoch Times).
Các học viên Pháp Luân Công đang luyện các bài công pháp tại Quảng trường Union, New York ngày 12/5/2016, một hoạt động chào mừng ngày Pháp Luân Công thế giới. (Benjamin Chasteen / Epoch Times)

Nhưng có l đng thái d nhn biết nht ca ông Tp là khi ông này ch trì mt hi nghị về tôn giáo vào ngày 22 và 23/4, mt cuc hp cp cao đu tiên v ch đ này trong suốt 15 năm gn đây và vào ngày k nim v bt b quy mô ln đu tiên đối với các hc viên Pháp Luân Công.

Các lãnh đo Đng thường chỉ đạo các cuộc họp để hoạch định hay thay đi đnh hướng chính sách. Nhng thông đip chính thường được ẩn cha trong lời tuyên bố cứng nhắc theo văn phong của Đảng, nhưng có th nhn biết những thông điệp này qua việc phân tích ngôn ng và ging điu của người nói.

Ch trì hội nghị tôn giáo năm 2001, ông Giang Trch Dân đã nêu rõ rằng chính quyn nên kiểm soát tuyệt đối các nhóm tôn giáo vì các nhóm này có mối đe da sống còn đến sn đnh” ca chế đ. Ông Giang còn nói thêm rằng cn phi đàn áp “các tà giáo” – kết lun này ăn khớp với những n lc của ông Giang trước đó nhằm liên kết 5 tôn giáo được công nhn ti Trung Quc chng li Pháp Luân Công, và dàn dng mt v t thiêu ti qung trường Thiên An Môn đ bôi nh môn khí công này.

Trong mt cuc hp gn đây v vn đ tôn giáo, ông Tp Cn Bình nói rng các giáo lý tôn giáo có th “làm giu thêm” và nên “hài hòa” vi văn hóa Trung Quc. Ông Tập nói thêm rng Đng cn ch đng “hướng dn” các nhóm tôn giáo tuân theo quy đnh ca pháp lut. Trong các bài phát biu ca ông Tp, cm t “tà giáo” không được nhc đến, v tng th ng điu trong bài phát biu ca ông Tập dường như hướng đến hòa gii hơn là lp trường hiếu chiến ca ông Giang.

Mt s phát biu ca ông Tp ti hi ngh được xem là không có gì mi. Ví d như dòng ch “kiên quyết chng li các thế lc thù đch nước ngoài thông qua các phương tin tôn giáo”, nêu ra như một minh chứng cho lp trường cng rn ca ông Tp. Tuy nhiên, nhng khu hiu như vy là tiêu chun hùng bin ca Đng.

Bài báo đưa tin về hi thảo tôn giáo ca ông Tp chiếm đến 3/4 trang nht ca t Nhân dân Nht báo, trái ngược li vi bài báo dài 1/3 trang về sự kiện ông Giang chủ trì hội nghị tôn giáo năm 2001; đây là du hiu cho thy ông Tp kỳ vng các phát ngôn ca ông s được thc hin nghiêm túc.

T Nhân dân nht báo và Tân Hoa Xã đu đăng tiêu đ “Ci thin toàn din các tiêu chun công tác tôn giáo trong điu đin mi.”

Gi ý mt s thay đi?

Vụ đào tẩu của cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân (quân domino đầu tiên) đã dẫn đến một chuỗi các sự kiện phơi bày và bùng lên cuộc xung đột nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đã lan đến hàng ngũ lãnh đạo cấp cao nhất. Nhân vật một thời quyền lực Bạc Hy Lai (quân domino thứ hai) hiện đang ở trong tù, còn người mà ông Bạc từng ủ mưu chống lại lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt. (Ảnh tổng hợp)
Vụ đào tẩu của cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân (quân domino đầu tiên) đã dẫn đến một chuỗi các sự kiện phơi bày và bùng lên cuộc xung đột nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đã lan đến hàng ngũ lãnh đạo cấp cao nhất. Nhân vật một thời quyền lực Bạc Hy Lai (quân domino thứ hai) hiện đang ở trong tù, còn người mà ông Bạc từng ủ mưu chống lại lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt. (Ảnh tổng hợp)

K t khi nhm chc vào năm 2012, mt lot các hành đng ca ông Tp Cn Bình dù vô tình hay hu ý, đã làm gim bt s khc lit trong cuc đàn áp Pháp Luân Công.

Là nhóm tù nhân lương tâm ln nht ti Trung Quc, và là nhóm người duy nht mà cơ quan ti mt hàng đu ca chính quyn nhm vào đ loi bỏ, các hc viên Pháp Luân Công trong nhiu năm lin chiếm t trng ln nhng người b giam gi bt hp pháp trong các tri lao đng và các nơi giam gi khác.  Theo mt báo cáo ca Đc phái viên v Tra tn ca Liên Hip Quc, việc tra tấn các học viên Pháp Luân Công chiếm phần nhiều trong các trường hợp tra tấn trong nhà giam tại Trung Quốc.

Vào tháng 12/2013, h thng tri lao đng dùng để đàn áp Pháp Luân Công trong sut nhiu năm đã chính thc bị giải thể. Tt nhiên, ngoài ra còn có các “các trung tâm giáo dc pháp lý” (thường được biết là có chức năng như các trung tâm ty não). Dù sao đi nữa, mt trong nhng công c chính đ đàn áp Pháp Luân Công đã bloi b.

Ông Tp cũng giám sát tiến trình ci cách pháp lý, điu này khiến các tòa án có trách nhim hơn trong các v án xét x hc viên Pháp Luân Công cũng như các v án khác. Trên khp Trung Quc, các hc viên Pháp Luân Công đã có th gi đơn khiếu ni hình s đi vi ông Giang Trch Dân mà không phi đi mt vi bo lc một cách trực tiếp và có h thng. Trong khi nhiu nguyên đơn b giam gi và hành h bt hp pháp, nhiu người khác vn được hoàn toàn t do. Cc din đã thay đi rt ln so với tình cảnh cách đây 10 năm khi nhng người t cáo ông Giang Trch Dân phải đi mt với nguy cơ btra tấn tàn khốc đến chết.

Chiến dch chng tham nhũng ca ông Tp Cn Bình cũng đã bỏ tù nhiu quan chc cao cp ca Đng từng gây dng s nghip nh cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Ngay c nhng cán b cấp cao, tng được coi là “bt kh xâm phm” như ông Chu Vĩnh Khang, ông Lý Đông Sinh và ông Bạc Hy Lai, nhng người đã tham gia tích cc vào cuc đàn áp Pháp Luân Công –  hiện đu đã b thanh trng.

Cuc bc hi Pháp Luân Công đã gây tổn hại nặng nề đối với hình ảnh của Đảng. Nhà nước tiêu tốn một lượng lớn nguồn lực đ loi b Pháp Luân Công, trong khi hàng chc triu công dân Trung Quc không từ bỏ niềm tin và vẫn kiên trì một ngày được minh oan. Nhng công dân này đã hình thành mt nhóm c tri xã hi có nh hưởng ti các quyết đnh ca các quan chc và nhng nhà hoch đnh chính sách.

Ngoài ra còn có mt nhóm ln nhng người dân đã rời Trung Quc là người tu luyn Pháp Luân Công và h làm vic không ngng ngh đ làm sáng t cuc đàn áp. Thông qua việc gi thư, fax, email và gi đin thoi, h trc tiếp tác đng ti các quan chc ca Đng – nhng người thc thi cuc đàn áp này ti Trung Quc.

Dù ông Tp Cn Bình chưa tng có mt phát ngôn công khai nào v Pháp Luân Công, nhưng không th ph nhn là trong rt nhiu các đng thái chính tr, các vn đ ca Pháp Luân Công thc tế đã được ông Tp tiếp cn k t khi lên nm quyn. Những đng thái gn đây nht đều din ra quanh ngày k nim 25/4, và tính tới nay là biểu hiện rõ nhất cho thấy ông Tp đang phát đi tín hiu nào đó. Mc dù vy, hiện vẫn chưa rõ tín hiu ca ông Tp là gì, và nó sẽ đi đến đâu.

Larry Ong Xie Dongyan, Đi K Nguyên tiếng Anh
Đàm Linh biên dịch

Xem thêm: