Theo hãng tin ABC News của Úc, hôm qua (21/9), tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc tại biển Đông trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia Úc.

Trung Quốc đang ‘đi quá giới hạn tại Biển Đông’, ông nói với đài truyền hình ABC.

Thời gian qua, hoạt động cải tạo đảo trái phép của Bắc Kinh trong vùng biển đang tranh chấp tại biển Đông, bao gồm việc xây dựng các căn cứ quân sự trên những bãi đá mà Trung Quốc đang kiểm soát đã khiến các nước láng giềng phẫn nộ và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Việc vượt quá các giới hạn tại biển Đông đã gây ra các hậu quả, chính xác là trái ngược với điều mà Bắc Kinh muốn đạt được,” ông Turnbull nói. Theo ông, những quốc gia nhỏ hơn trong vùng đã nghiêng về phía Mỹ do chính hành động của Trung Quốc.

Theo BBC, ông Turnbull, người vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng hôm 15/9, vẫn chưa đề ra phương thức cân bằng quan hệ đồng minh lâu năm với Hoa Kỳ và quan hệ với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc hiện tại.

Quan điểm cá nhân tôi cũng như của chính phủ là Trung Quốc nên hành xử đúng đắn hơn, nói thẳng ra là vì lợi ích của chính họ, không đi quá trớn trong khu vực như hiện tại. Đây là lý do tại sao nhiều người phản đối hành động của họ,” ông nói trong cuộc phỏng vấn của chương trình 7.30 trên đài truyền hình ABC.

Trước đó, hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề biển Đông. Ông Carter nói rằng Trung Quốc đã vượt quá xa các quy định quốc tế với việc ráo riết theo đuổi các dự án cải tạo đảo tại biển Đông mà ông cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực.

Với các hành động của mình tại biển Đông, Trung Quốc đã bước qua cả luật pháp quốc tế, các chuẩn tắc hành xử đảm bảo cấu trúc an ninh của châu Á-Thái Bình Dương, và sự đồng thuận trong khu vực về ủng hộ ngoại giao và phản đối các hành động hung hãn,” ông Carter nói.

Tranh chấp hiện nay trên biển Đông xoay quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi nhiều nước tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn phần.

Bên cạnh các đảo lớn, hai quần đảo này còn bao gồm nhiều đảo san hô, bãi cát và các bãi đá ngầm, như bãi cạn Scarborough.

Dù ít người sinh sống, vùng biển bao quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có thể chứa một lượng tài nguyên dồi dào.

Biển Đông cũng là tuyến giao thông hàng hải quan trọng, đồng thời là ngư trường cung cấp nguồn sống cho người dân tại nhiều nước trong khu vực.

Minh Trí tổng hợp