Theo tờ The Telegraph, hôm qua (10/8), hàng loạt các vụ tấn công khủng bố do phiến quân người Kurd thực hiện diễn ra nhiều nơi tại Thổ Nhĩ Kỳ làm 6 người của lực lượng vũ trang chính phủ thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Sáng sớm hôm qua, một chiếc xe ô tô chở đầy chất nổ lao vào đồn cảnh sát thành phố Sultanbeyli làm 3 sĩ quan cảnh sát và 7 dân thường bị thương nhẹ. Sau đó, khi kiểm tra tòa nhà đổ nát sau vụ nổ, các tay súng đã bắn chết một cảnh sát thuộc đội phá bom, CNN Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tại quận Silopi thuộc tỉnh Sirnak nằm giáp biên giới Iraq và Syria, một vụ đánh bom trên đường đã làm 4 cảnh sát thiệt mạng. Cũng tại tỉnh Sirnak, một quân nhân lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng khi bị máy phóng tên lửa bắn vào máy bay trực thăng tại quận Beytussebap. Cả 2 vụ tấn công này được cho là do lực lượng nổi dậy người Kurd thực hiện.

Video đưa tin:

https://www.youtube.com/watch?v=RYfCrffTbis

Lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ sáng hôm qua cũng bị tấn công bởi hai phụ nữ thuộc một lực lượng gọi là Mặt trận quân đội giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C). Đây là một nhóm vũ trang nhỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố theo chủ nghĩa Marx, thành lập vào những năm 1990. Hai phụ nữ này đã xả súng vào lực lượng cảnh sát bảo vệ tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ, một trong hai người phụ nữ bị thương và bị bắt, người còn lại đã trốn thoát.

Sau đó, nhóm này đã thông báo nhận trách nhiệm cho vụ tấn công và nói “đấu tranh sẽ còn tiếp tục cho đến khi chủ nghĩa đế quốc và tay sai rời khỏi đất nước này, và mỗi mảnh đất của quê hương chúng ta không còn dấu vết của người Mỹ”.

Năm 2013, nhóm này cũng tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Ankara làm một binh lính thiệt mạng.

Căng thẳng bạo lực gia tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tăng cường tấn công chống lại tổ chức khủng bố. Tháng trước, chính phủ Ankara thực hiện đánh bom không kích lên các mục tiêu IS và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) tại Syria và phía bắc Iraq – một tổ chức quân sự người Kurd mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Minh Trí tổng hợp