Theo BBC, phe nổi dậy Taliban hiện đang chiếm chiếm giữ phần lớn thành phố Kunduz ở miền bắc Afghanistan và thả hàng trăm tù nhân sau khi mở cuộc tấn công trước bình minh ngày hôm qua (28/9).

Hằng trăm binh lính của tổ chức này tràn vào thành phố trước khi trời sáng, nhanh chóng chiếm được các tòa nhà và tiến vào sân bay.

Sayed Sarwar Hussaini, phát ngôn viên của cảnh sát thành phố Kunduz nói rằng những kẻ nổi dậy kiểm soát các con đường trong thành phố và đã giải phóng khoảng 500 tù nhân trong nhà tù.

Truyền thông địa phương cho hay phiến quân Taliban đã chiếm được tòa nhà lập pháp tỉnh, một bệnh viện gồm 200 giường và các tòa nhà quan trọng khác.

Các nhân chứng và phe Taliban nói cờ trắng của quân nổi dậy được kéo lên trên quảng trường chính của thành phố.

Cuối ngày thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pakistan Sediq Sediqqi thông báo phần lớn thành phố Kunduz đã “rơi vào tay của kẻ địch”.

Ông Sediqqi cho biết ít nhất 2 cảnh sát và 4 thường dân thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương do súng đạn của phiến quân Taliban, ngoài ra 25 tay súng phía quân nổi dậy cũng bị bắn chết.

Trong khi đó, ông Hussaini cho biết các máy bay chiến đấu của quân độ Afghanistan vẫn đang bay lượn trên bầu trời Kunduz, tuy nhiên các cuộc đấu súng đã tạm ngừng. Chính quyền đang chuẩn bị lực lượng để tái chiếm thành phố trong thời gian sớm nhất.

Kunduz là thành phố có tầm quan trọng chiến lược vai trò làm cửa ngõ để đi tới các vùng phía bắc Afghanistan. Ngoài ra thành phố này còn từng là căn cứ của Taliban trước khi bị đánh bại bởi quân chính phủ.

Minh Trí tổng hợp