Truyền thông quốc tế đưa tin chính phủ các nước Tajikistan và Somalia đã ban hành lệnh cấm mừng lễ Giáng sinh.

Theo tờ The Guardian, Tajikistan đã xiết chặt việc hạn chế các lễ kỷ niệm nhân mùa lễ hội cuối năm nay, bao gồm việc cấm trưng bày cây thông Noel và tặng quà tại các trường học.

Một văn bản do Bộ Giáo dục nước này ra lệnh cấm “sử dụng pháo hoa, tiệc mừng lễ hội, tặng quà và gây quỹ”, cũng như lắp đặt cây thông Noel (cả thật lẫn giả) tại các trường học và đại học.

Trước đó, vào năm 2013, Tajikistan, quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, cũng đã cấm hình tượng ông già Noel theo kiểu của Nga (Father Frost) trình chiếu trên truyền hình.

Giáng sinh năm 2011, một người đàn ông trong trang phục Father Frost đã bị những kẻ tấn công không rõ danh tính đâm chết ngay bên ngoài nhà người thân của anh này tại thủ đô Dushanbe.

Những dịp lễ hội khác cũng được xem là xa lạ với văn hóa Tajikistan. Lễ hội Halloween cũng bị chính phủ Tajikistan phản đối. Ngoài ra, Tajikistan cũng đưa ra những quy định khắt khe về việc tổ chức tiệc sinh nhật, lễ cưới và đám tang. Đầu năm nay, một người đàn ông ở thủ đô Dushanbe đã bị phạt 600 USD vì tổ chức sinh nhật tại một quán rượu theo kiểu Ireland.

Chính phủ Somalia cũng đã ra lệnh cấm tổ chức ăn mừng nhân dịp lễ Giáng sinh và năm mới sắp đến với lý do những lễ hội này “không liên quan gì đến đạo Hồi”.

Ông Sheikh Mohamed Kheyrow, người đứng đầu Bộ Tôn giáo Somalia, nói rằng bộ này đã gửi thư đến các cơ quan cảnh sát, an ninh quốc gia và quan chức tại thủ đô Mogadishu để chỉ đạo họ “ngăn chặn các buổi lễ mừng Giáng sinh”.

Các quan chức Somalia cho biết việc tổ chức mừng Giáng sinh có thể khiến các phiến quân tổ chức khủng bố al-Shabaab gây ra các vụ tấn công.

Thị trưởng Mogadishu, ông Abdifatah Halane, nói với phóng viên Reuters rằng: “Giáng sinh không được chào đón tại Somalia vì hai lý do. Thứ nhất, tất cả người dân Somalia là người Hồi giáo và cộng đồng Cơ đốc giáo không hiện diện tại đây. Lý do còn lại là vì an ninh. Giáng sinh là dành cho người Cơ đốc giáo, không phải dành cho người Hồi giáo.”

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: