Như đã chờ đợi, cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của cuộc tranh cử thống thống năm 2016 với khoảng 100 triệu người Mỹ theo dõi đã diễn ra hết sức gay cấn về những vấn đề nóng cần quan tâm.

Như vậy ai đã chiến thắng trong cuộc tranh luận này?

Trước tiên là ý kiến của các đội ngũ phân tích chính trị của các kênh truyền thông lớn. Theo truyền thông chính thống bình luận sau khi cuộc tranh luận kết thúc thì chiến thắng rõ ràng nghiêng về bà Clinton. Tại CNN, đội ngũ phân tích chính trị thì có đến 18-2 nghiêng về Clinton. Kênh Fox News cho 3-0 về Clinton. Còn nhóm tin chính trị 4 người của kênh MSNBC thì có đến 3 người cũng cho bà Clinton chiến thắng. Kênh CBS cũng có đến 16 – 6 người bầu cho bà Clinton thắng cuộc tranh luận

Theo đội ngũ phân tích của CNN, Trump thực hiện tốt khoảng 15 đến 30 phút đầu khi ông có lợi thế về câu hỏi việc làm và các hiệp định thương mại như NAFTA hay TPP. Nhưng sau đó ông đã đánh mất lợi thế đó và gần như bà Clinton đã làm chủ sân khấu.

Còn đây là kết quả của cử tri sau khi nghe trực tiếp. Theo CNN, khi khảo sát 521 người xem thì có đến 62% cho rằng bà Clinton đã chiến thắng trong cuộc tranh luận. Tuy vậy những người được chọn để trả lời câu hỏi này thiên về người của đảng Dân chủ.

debate

Ngoài ra các nhân tố khác cũng cho thấy rõ ràng bà Clinton đã chiến thắng cuộc tranh luận đầu tiên này. Thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones tương lai tăng 100 điểm, cho thấy bà Clinton gây ấn tượng lớn. Thị trường chứng khoán cũng là một chỉ số tranh cử tống thống năm nay. Nếu bà Clinton có khả năng trúng cử, bà sẽ tiếp tục các chính sách của người tiền nhiệm Obama. Nếu ông Trump có khả năng đắc cử thì sẽ có những xáo động về các chính sách kinh tế và chính trị nên sẽ khiến thị trường bất ổn.

Cách chuẩn bị kỹ càng và phong thái bình tĩnh và điềm đạm của bà Clinton rõ ràng khác biệt với phong thái vốn quen thuộc của ông Trump, hùng hổ, lớn tiếng và luôn tránh né các trọng tâm các câu hỏi khó. Ông Trump hầu như trả lời không tốt về vấn đề ông được hỏi. Ngoài ra còn rất nhiều điều yếu khác của ông Trump bị nêu ra trong cuộc tranh luận này.

Trái với bà Clinton, công Trump vẫn luôn công kích đối thủ, nhưng không đào sâu các lĩnh vực khác khi ông liên tục nói những điều không trọng tâm, lặp đi lặp lại như: đổ lỗi các chính trị gia truyền thống của Mỹ chỉ biết nói mà không làm được gì nhiều.

Ông Trump không lợi dụng các điểm yếu của đối thủ

Trái lại ông Trump, có lẽ vẫn theo phong cách vốn có của mình, đã không chuẩn bị kỹ cho cuộc tranh luận này. Ngoài việc trả lời tốt câu hỏi về việc làm và công kích bà Clinton về việc nước Mỹ chịu trách nhiệm cho việc ngành sản  xuất của Mỹ bị suy yếu trong nhiều năm qua thì ông gần như lâm vào thế bị động khi bị đánh vào những điểm yếu của mình. Câu hỏi đầu ông đã xuất sắc công kích bà Clinton về TPP, cáo buộc bà ủng hộ TPP là tiêu chuẩn vàng và sau đó lại quay ra phản đối nó. Tuy vậy, đó có lẽ là điểm sáng hiếm hoi của ông trong cuộc tranh luận mang tính chất sống còn với mình.

8567828196_810cd563d5_b

Lẽ ra ông có thể nói thêm về điểm yếu của bà Clinton về các vấn đề bà đã làm không tốt khi còn là ngoại trưởng. Về vấn đề sử dụng email cá nhân ông có nêu ra, là điều mà bà Clinton nhận trách nhiệm, tuy nhiên ông đã không đào sâu nó. Lẽ ra ông nên chất vấn thêm như tại sao giám đốc FBI James Comey và Tổng chướng lý Loretta Lynch lại bỏ qua cho bà Clinton. Ông cũng không đề cập tới bê bối quỹ Clinton. Hoặc gần đây nhất là cáo buộc của bà Clinton khi nói một nửa những người ủng hộ ông Trump là những kẻ đáng thương thì ông cũng không hề nhắc tới.

Một điều đáng ngạc nhiên là ông Trump có vẻ như quên khai thác điểm yếu lớn nhất của bà Clinton đó là trách nhiệm của bà về vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ở Benghazi, Libya khi bà còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Vụ tấn công này đã dẫn đến đại sứ Mỹ tại Libya J. Christopher Stevens bị giết cùng một số nhân viên sứ quán khác. Gần đây, bố mẹ của hai trong những nhân viên sứ quán bị chết trọng vụ Benghazi đã đâm đơn kiện bà Clinton.

Ông cũng quên khi không nêu điểm mạnh của mình về xây dựng bức tường tại biên giới Mexico để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Tháng trước khi ông nếu vấn đề này trong cuộc gặp với Tổng thống Mexico đã khiến ông ghi được điểm lớn.

Đối thủ của ông, bà Clinton quá xuất sắc

Bà Clinton đã giành rất nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc tranh luận này. Các cố vấn tranh cử của bà thậm chí còn đóng giả ông Trump và chuẩn bị các tình huống không lường khi bà tranh luận với ông Trump. Kết quả là bà đã thực hiện một cách xuất sắc.

Bà Clinton. Ảnh: Reuters
Bà Clinton. Ảnh: Reuters

Bà Clinton biết đưa điểm mạnh của mình và đánh vào tất cả các điểm yếu của ông Trump. Bà cũng nhận lỗi khi bị công kích về vụ rò rỉ và sử dung email cá nhân. Gần như trong cuộc tranh luận bà đã đưa ra những cáo buộc về tất cả những bất lợi của ông Trump như nơi khai sinh của Tổng thống Obama, về vấn đề không công khai thuế thu nhập, về kinh doanh không trọng chữ tín khi quịt nợ người khác, hay quan hệ với đồng minh Nato, vấn đề ủng hộ cuộc chiến Iraq, vấn đề phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính khi gọi những người dự cuộc thi sắc đẹp, miệt thị phụ nữ gọi người  “hoa hậu lợn”, “hoa hậu giữ nhà”…

Ngoài việc thành công trong việc nêu bật những điểm yếu của đối thủ và nêu lên thế mạnh của mình, bà Clinton còn đáp trả những lời công kích của ông Trump một cách thông minh, khiến khán giả vỗ tay tán thưởng, cho dù việc này bị cấm vì gây mất tập trung cho người tranh luận.

Khi ông Trump chỉ trích bà Clinton vì chỉ chú tâm chuẩn bị cho sự kiện này mà không dành thời gian đến thăm Philadelphia, bà Clinton đã đã phản đòn một cách sắc bén: “Tôi cho rằng Trump chỉ phê phán tôi vì chuẩn bị cho cuộc tranh luận này, và tôi đã làm như vậy”, bà Clinton nói. Sau đó, bà còn trả lời thêm rất thông mình rằng “Ông biết tôi còn chuẩn bị cho điều gì khác nữa không? Tôi chuẩn bị để trở thành tổng thống, và tôi cho đó là một điều tốt”.

Khi được chất vấn là bà Clinton không đủ sức chịu đựng để làm tổng thống, bà đã đáp trả: “Khi nào ông ấy đi đến 112 quốc gia, đàm phán thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn… hoặc dành 11 giờ liên điều trần trước ủy ban quốc hội, ông ấy mới có thể nói với tôi về sức chịu đựng”. Khán giả đã vỗ tay tán thưởng câu trả lời đầy thông minh này của bà.

Tuy nhiên, những chuyên gia phân tích chính trị trước đây đã nhiều lần phán đoán sai khi ông Trump vạ miệng thì ông Trump sau đó vẫn có nhóm người ủng hộ. Thực tế thì dù ông có thực hiện việc tranh luận hôm nay tệ như thế nào thì vẫn luôn có một nhóm lớn ủng hộ ông, đó là các cử tri đảng Cộng hòa trung thành. Điều cuộc tranh luận này làm là hướng tới những cử tri độc lập, những người chưa đưa ra quyết định sẽ lựa chọn ai cho cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Kết quả ra sao thì chúng ta phải chờ đợi trong những ngày tới khi các khảo sát thực tế sẽ thể hiện ra ai là người chiến thắng thực sự trong cuộc tranh luận này.

Quang Huy