Theo BBC, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tại Syria đã khiến ít nhất 32 phiến quân IS thiệt mạng và 40 phiến quân khác bị thương.

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR, cho biết khoảng 15 vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã đánh trúng các cơ sở của IS tại phía bắc, đông và đông-nam thành phố Raqqa. Theo ông Rahman, số người chết và bị thương chỉ mới được thu thập từ một bệnh viện, do đó số lượng thương vong cuối cùng có thể sẽ cao hơn.

Một nhóm nhà hoạt động khác, mang tên Raqqa is Being Slaughtered Silently and the Sham News Network (tạm dịch: Raqqa bị thảm sát trong im lặng và Mạng lưới tin tức giả mạo), cho hay các máy bay chiến đấu của Nga cũng thả bom tại Raqqa khiến nhiều dân thường bị thiệt mạng.

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tấn công IS ở Syria từ tháng 9/2014. Hôm 3/12, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phê chuẩn việc Anh tham gia liên minh không kích tại Syria. Trong khi đó, sau vụ tấn công đẫm máu tại Paris hôm 13/11, Pháp cũng đã đẩy mạnh việc chống lại IS tại Syria. Hôm 4/12, các nhà lập pháp tại Đức cũng đã ủng hộ kế hoạch quân sự chống IS tại Syria.

Ban Mai tổng hợp