Theo Reuters, hôm qua (14/4), Syria xác nhận chỉ còn 6.000 người đang ẩn náu tại trại tị nạn Yarmouk, dành cho người Palestines, nằm ở rìa phía nam thủ đô Damascus, Syria, do bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh diễn ra giữa lực lượng quân chính phủ Syria và các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, Liên Hiệp Quốc và các quan chức chính phủ Syria đã sớm đưa ra con số 18.000 cư dân bị cô lập tại trại tị nạn Yarmouk khi IS phát động đợt tấn công vào nơi này hồi đầu tháng Tư.

Bộ trưởng Thông tin Syria, ông Omran Zoabi, cho biết “Số người còn trong trại ít hơn con số 6.000 … và lượng người tìm cách trốn thoát sẽ tiếp tục tăng.”

Tình hình tại khu vực đang rất hỗn loạn. Các nhóm quân nổi dậy địa phương, IS và quân chính phủ Syria đã gây ra nhiều vụ đụng độ, giao tranh ác liệt và đẫm máu, đặc biệt kể từ khi IS tấn công và kiểm soát 90% diện tích trại Yarmouk. Những người dân vô tội mới chính là nạn nhân phải hứng chịu hậu quả do các phe tham chiến gây ra. Họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn thuốc men, lương thực, nước uống và cần được cứu trợ khẩn cấp.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon, phát biểu rằng các cư dân tại nơi này đang phải sống dưới ách dao hai lưỡi: các phần tử vũ trang chiếm đóng bên trong trại, và các lực lượng trung thành với chính phủ oanh tạc phía bên ngoài.

Một nhà báo địa phương, lấy bí danh Ahmad, đã nói rằng: “Các nhóm phiến quân đang đánh nhau thay vì chống lại chính quyền. Chính quyền nã pháo vào chúng tôi mỗi ngày… Chúng tôi không biết mục đích của những phiến quân nổi dậy là gì nữa… là để chiếm quyền kiểm soát trại tị nạn, tiêu diệt chính quyền, hay là loại bỏ một nhóm phiến quân khác?

BBC cũng đã đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu viện trợ nhân đạo cho những người sống tại trại tị nạn Yarmouk. Ông Pierre Krahenbuhl, người đứng đầu Cơ quan Công tác và Cứu trợ Liên Hiệp Quốc (UNRWA), nói với báo giới hôm qua (14/4) sau khi kết thúc chuyến thăm thủ đô Damascus rằng hiện thời sẽ tập trung vào công tác cứu trợ dành cho những người chạy trốn khỏi trại. Ông cũng cho biết người dân mắc kẹt trong trại Yarmouk đang rất lo ngại cho tính mạng của bản thân họ. Ông kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc, có sức ảnh hưởng ở Syria, cân nhắc việc hỗ trợ những người muốn rời khỏi trại di tản một cách an toàn.

Hướng Dương tổng hợp