Theo ABC News, những nỗ lực quốc tế để dập tắt các đám cháy rừng tại Indonesia đều thất bại. Bộ trưởng Môi trường Malaysia đã cảnh báo rằng, trong nhiều tuần tới, các nước Đông Nam Á có thể phải đối diện với các đám khói dày đặc cho tới khi mùa mưa bắt đầu.

Bên lề kỳ họp quốc hội Malaysia, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar phát biểu rằng, “Trừ khi mưa xuất hiện, sự can thiệp của con người không cách nào có thể dập tắt các đám cháy,” khi ông cảnh báo rằng cháy rừng đã lan rộng khắp những khu vực rộng lớn ở Indonesia.

Hôm thứ Tư vừa qua, vệ tinh của NASA phát hiện 1.729 cảnh báo cháy rừng trên khắp Indonesia, số lượng cảnh báo nhiều nhất trong 1 ngày trong suốt 2 năm qua.

Ông Jaafar nhấn mạnh rằng những nỗ lực của các quốc gia vẫn không đủ để hạn chế các đám cháy.

Tháng trước, Indonesia đã ra lệnh cho 4 công ty ngừng hoạt động vì cáo buộc các công ty này đã gây ra các vụ cháy rừng.

Hồi đầu tháng này, Indonesia đã đồng ý để các nước Singapore, Malaysia và Úc hỗ trợ bằng cách hỗ trợ 6 máy bay chữa cháy. Đây là một phần trong việc triển khai 32 máy bay cứu hỏa và trực thăng để giúp hơn 22.000 nhân viên cứu hỏa đang thực hiện nhiệm vụ dưới mặt đất.

Hôm thứ Sáu vừa qua (16/10), Indonesia đã triển khai chiến dịch chữa cháy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hàng chục máy bay và hàng ngàn binh sĩ tại hai hòn đảo lớn Sumatra và Borneo.

Cháy rừng khiến lượng lớn khói bụi có lẫn chất axit hòa vào không khí, dấy lên cảnh báo sức khỏe đối với người dân trong vùng. Hàng ngàn người đã phải vào bệnh viện vì các vấn đề hô hấp, vô số chuyến bay bị hoãn lại và nhiều sự kiện quốc tế cũng bị hủy.

Học sinh các nước trong khu vực phải nghỉ học vì cháy rừng ở Indonesia (ảnh chụp/youtube)
Học sinh các nước trong khu vực phải nghỉ học vì cháy rừng ở Indonesia (ảnh chụp/youtube)

Hôm thứ Hai 19/10 Malaysia đã phải đóng cửa các trường học tại những vùng bị ảnh hưởng bởi khói bụi và ông Jaajar cho biết tình trạng hoảng loạn sẽ còn tiếp tục trong tháng tới.

Chúng tôi hy vọng mưa sẽ tới vào khoảng giữa tháng 11. Mưa sẽ có thể dập tắt các đám cháy”, ông Jaajar nói.

Hôm Chủ nhật 18/10 ít nhất 6 người đã bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do cháy rừng tại núi Lawu trên đảo Java của Indonesia.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: