Nhật báo The Straits Times vừa đưa tin, theo thông báo từ văn phòng Thủ tướng Singapore, tình hình sức khỏe của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đang suy yếu nghiêm trọng do bị nhiễm trùng.

Hôm nay (17/3), văn phòng thủ tướng Singapore (PMO) cho biết “Sức khỏe của ông Lý Quang Diệu đã suy yếu nghiêm trọng do bị nhiễm trùng. Ông đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các bác sĩ đang theo dõi chặt chẽ tình trạng của ông.”

Ông Lý đang được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa Singapore, sau khi ông phải nhập viện điều trị bệnh viêm phổi nặng hôm 5/2 vừa qua.

Ngày 28/2, PMO cho biết tình trạng của ông Lý vẫn ổn dù ông phải dùng máy thở và nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Sau đó, ngày 06/3, PMO thông báo rằng tình trạng của ông Lý vẫn không thay đổi kể từ lần cập nhật thông tin hôm 28/2.

Ngày 13/3, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã đăng trên tài khoản Facebook, Twitter và Instagram lời cảm ơn đến những người đã cầu chúc cho ông Lý mau bình phục: “Thay mặt cho cha tôi, tôi xin cảm ơn tất cả mọi người. Tôi cùng gia đình vô cùng xúc động bởi những lời động viên, an ủi và cầu nguyện của các bạn. Chúng tôi đã sắp xếp tất cả các tấm thiệp của mọi người tại văn phòng cha tôi để chào đón ông quay trở lại khi sức khỏe ông tốt hơn.”

Theo trang wikipedia, ông Lý Quang Diệu sinh năm 1923, 92 tuổi, là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore từ năm 1959 đến năm 1990. Mặc dù đã rời bỏ chức vụ Thủ tướng, ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này. Ông tiếp tục phục vụ trong chính phủ của Thủ tướng Goh Chok Tong trong cương vị Bộ trưởng cao cấp. Hiện nay Lý Quang Diệu đang giữ một chức vụ được kiến tạo riêng cho ông, Bộ trưởng Cố vấn (Minister Mentor) dưới quyền lãnh đạo của con trai ông, Lý Hiển Long, Thủ tướng thứ ba của Singapore (nhậm chức ngày 12 tháng 8 năm 2004).

Qua ba thập kỷ nhiệm quyền của Lý Quang Diệu, Singapore từ một quốc gia đang phát triển nay đứng trong hàng ngũ những quốc gia phát triển nhất thế giới, mặc cho dân số ít ỏi, diện tích nhỏ bé và tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn. Tuy nhiên dưới chế độ của ông Lý Quang Diệu, không có tự do ngôn luận tại Singapore, cả cho dù tự do ngôn luận là một trong các thành phần quan trọng của Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc tế của LHQ mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên tiếng.

Mộc Lan