Theo The Washington Post, chính phủ Ấn Độ dự chi khoảng 7,5 tỷ đô la để xây dựng 100 thành phố thông minh. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức khởi động chương trình vào thứ năm tuần qua (25/6) với hy vọng dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Theo đó, tai các thành phố này, các tiện nghi hiện đại sẽ được kết nối theo mạng lưới, nước, điện, khu xử lý rác, giao thông, trường học, bệnh viện sẽ được liên kết liền mạch với hệ thống công nghệ thông tin.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Toàn cầu McKinsey, hơn 350 triệu người dân Ấn Độ sống tại các thành phố và mở rộng đô thị sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới với tốc độ cực nhanh chưa từng có ở Ấn Độ trước đây. Báo cáo này dự đoán Vào năm 2030, sẽ có hơn 600 triệu người Ấn Độ sống ở những thành phố đông đúc với nhiều tòa nhà cao tầng.

Các quan chức nói rằng, đến năm 2030, 70% sản lượng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ được tạo ra từ các đô thị.

Chương trình thành phố thông minh của Ấn Độ bao gồm cả việc thay đổi toàn diện các thành phố hiện đang xuống cấp trầm trọng và xây dựng các thành phố mới ngay từ đầu.

Các nhà phê bình đã phản đối kế hoạch thành phố thông minh này và coi đây như điều không tưởng của thế kỷ 21. Họ cho rằng ý tưởng này chỉ phù hợp với những quốc gia giàu có, nơi mà người dân không phải lo lắng tới các nhu cầu cơ bản khi sinh sống tại một đô thị như nước uống, nhà vệ sinh và điện.

Ajmer là một thành phố nằm trong danh sách 100 thành phố thông minh sẽ được xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đây cũng không hình dung rõ về khái niệm thành phố thông minh.

Hiện tại nước chỉ được bơm 2 giờ cho mỗi hai ngày/lần, chỉ có 130 hộ gia đình (trong tổng số 125,000 hộ) được kết nối với hệ thống nước thải thành phố. Nước bẩn trong những kênh, cống không có nắp đậy chảy quanh các khu dân cư. Hồ nước trở thành nơi đổ rác. Thành phố đầy nhà ổ chuột và chỉ có 2 đèn giao thông còn hoạt động được.

Một giáo viên nghỉ hưu tên là Suresh Mathur nói “Chúng ta có thể xây dựng một thành phố có chức năng bình thường trước khi kỳ vọng nó trở thành một thành phố thông minh hay không? Chúng ta không có các những dịch vụ cơ bản nhất mà một thành phố bình thường phải cung cấp được”.

Một số người khác lại lo lắng rằng kế hoạch xây dựng thành phố thông minh tại Ajmer sẽ phá hủy những di tích cổ tại đây. Ajmer là thành phố cổ được xây dựng từ thế kỷ 13, vốn thu hút hàng triệu khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới tham quan mỗi năm.

Vì thế, trong 5 tháng qua, các quan chức đã tổ chức 22 cuộc gặp mặt để thuyết phục người dân địa phương ở thành phố Ajmer, có dân số khoảng 550.000 người, đồng ý kế hoạch thành phố thông minh của chính phủ.

Một thách thức khác là việc tìm nguồn tài trợ cho dự án đầy tham vọng nói trên của chính phủ Ấn Độ. Thủ tướng Modi muốn rằng các công ty Ấn Độ và công ty nước ngoài sẽ đầu tư vào những dự án này, tuy nhiên hiện nay số vốn đầu tư vẫn chưa được ước tính cụ thể.

Có ý kiến cho rằng các công ty tư nhân có thể thu một khoản phí từ người dân để thu hồi vốn đầu tư, nhưng điều này dường như không khả thi.

Minh Trí tổng hợp