SpaceX, tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian của ông Elon Musk, đang xin giấy phép của chính phủ liên bang để triển khai thử nghiệm một dự án cung cấp dịch vụ Internet từ không gian vũ trụ. Đây là một động thái to lớn có khả năng tạo ra một đối thủ cạnh tranh đáng gờm cho Comcast, AT&T, và các tập đoàn viễn thông khác.

Theo tờ The Washington Post, ông Musk cho biết nó “giống như tái xây dựng mạng lưới Internet trong không gian”. Musk đang lên kế hoạch đưa khoảng 4.000 vệ tinh vào không gian.

Dự án này sẽ mang lại cho những người sống ở ngay cả các khu vực cô lập nhất trên Trái Đất một tín hiệu đường truyền Internet tốc độ cao. Đây không phải lần đầu tiên ai đó cố gắng thử làm điều này—Bill Gates đã thử triển khai vào những năm 1990 nhưng không thành.

Gần đây Facebook cũng hủy bỏ một kế hoạch tương tự nhằm xây dựng một vệ tinh trị giá 500 triệu USD có khả năng cung cấp cho thế giới thêm một sự lựa chọn trong lĩnh vực dịch vụ Internet. Tuy nhiên, Elon Musk hiểu rõ những trở ngại mà các tổ chức khác đã trải qua, và ông có các phương tiện để vượt qua chúng, trang Inquistr cho hay.

SpaceX - công ty tư nhân chế tạo tên lửa thành công nhất
SpaceX hiện đang là công ty tư nhân chế tạo tên lửa thành công nhất

Elon Musk đã hé lộ kế hoạch trở thành một nhà cung cấp dịch vụ mạng lưới Internet không gian, và cho biết kế hoạch này sẽ “thực sự tạo điều kiện cho những người sống ở các khu vực khó khăn hơn trên thế giới”, và thậm chí có thể cải tiến chất lượng dịch vụ Internet tại Mỹ”, nơi người ta bị giới hạn vào Time Warner hoặc Comcast.”

Nếu thành công, dự án này có thể biến đổi SpaceX (có trụ sở tại Hawthorne, California) từ một công ty tên lửa đơn thuần thành một nhà cung cấp mạng Internet tốc độ cao quy mô lớn không chỉ có khả năng cạnh tranh với các công ty lớn trong các nước phát triển, mà còn có thể tạo ra khách hàng từ hàng tỷ người chưa từng kết nối trực tuyến, trang The Washington Post nhận định.

SpaceX tham vọng phóng lên không gian một mạng lưới vệ tinh cung cấp internet cho toàn cầu (Ảnh: Internet)
SpaceX tham vọng phóng lên không gian một mạng lưới vệ tinh cung cấp internet cho toàn cầu (Ảnh: Internet)

Theo Inquistr, động thái trình lên Ủy ban Truyền thông Liên bang (Federal Communications Commission) cho thấy Elon Musk muốn triển khai giai đoạn thử nghiệm dự án vệ tinh không gian của mình ngay từ năm 2016. Trước đây, Elon Musk từng nói rằng ông dự tính dịch vụ của ông có thể đóng góp khoảng 10% tổng số lượng truy cập Internet. Dải vệ tinh của SpaceX sẽ bao quanh trái đất ở tầm quỹ đạo thấp, truyển tải tín hiệu Internet của chúng cho nhau, khiến đường truyền trở nên mạnh mẽ hơn và lan tỏa hơn trên toàn cầu.

Sẽ rất thú vị khi theo dõi vệ tinh này rời khỏi mặt đất. Khi đã phát biểu như vậy, tỷ phú Musk nổi tiếng trong ngành sản xuất xe và tên lửa hẳn đã chuẩn bị phương tiện cho kế hoạch này.

Tác giả:Troy Oakes, Vision Times.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch.