Theo CNN, hôm nay (29/2), một sinh viên người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên gần 2 tháng đã xuất hiện trước truyền hình quốc gia nước này và nhận tội “ăn cắp khẩu hiệu trong khách sạn” ở Bình Nhưỡng.

Otto Frederick Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Trường Đại Học bang Virginia, đã bị bắt giữ trước khi lên máy bay rời Bắc Triều Tiên hồi tháng 1/2016. Warbier bị Bình Nhưỡng cáo buộc thực hiện “hành đồng thù địch” chống chính quyền.

Tôi đã phạm tội lấy biểu ngữ có khẩu hiệu chính trị tại khách sạn quốc tế Yanggakdo”, hãng tin KCNA – cơ quan truyền thông của chính quyền Bình Nhưỡng trích lời nhận tội của anh Warbier.

Mục đích của hành động này là phá hoại động lực và tinh thần làm việc của người dân Triều Tiên. Đây là một việc làm ngu ngốc”.

Lẽ ra tôi không nên để bản thân bị chính quyền Mỹ xúi giục phạm pháp ở đất nước này… đây là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của tôi”, nam sinh viên này đọc một tuyên bố được viết sẵn tại buổi họp báo.

Đây là lần đầu tiên sinh viên Warmbier xuất hiện trước truyền thông từ khi bị bắt. Hiện chưa rõ đây có phải là những tuyên bố tự nguyện của anh này hay không. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người nước ngoài bị bắt ở Bắc Hàn sau khi được thả ra đã rút lại các tuyên bố nhận tội, nói rằng họ bị Bình Nhưỡng dùng áp lực ép buộc.

Minh Trí tổng hợp