Theo Reuters, hôm qua (16/3) một sinh viên Mỹ vừa bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội chống lại nhà nước Bắc Hàn. Hoa Kỳ đã lên án phán quyết này của tòa án Bình Nhưỡng và yêu cầu thả công dân của họ.

Sinh viên Mỹ 21 tuổi tên Otto Warmbier bị bắt hồi tháng 1/2016  vì đã cố lấy trộm một khẩu hiệu treo tại khách sạn mà anh lưu trú trong thời gian thăm Bắc Hàn.

Sau đó Bình Nhưỡng đã cho phát đi một đoạn video trong đó anh này xuất hiện để “thú tội” và nói một nhóm thuộc nhà thờ đã nhờ anh mang “vật phẩm” gì đó từ Bắc Hàn về nước.

Bắc Hàn được biết đến việc dùng việc bắt giữ các công dân nước ngoài để gây áp lực chính trị lên các nước bị coi là địch thủ.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA nói anh Warmbier tới đây với mục đích “phá hoại khối đoàn kết dân tộc” và rằng sinh viên này bị chính phủ Hoa Kỳ “giật dây“.

Vào cuối tháng 2/2016, anh đã xuất hiện tại một buổi họp báo ở Bình Nhưỡng. Sinh viên này đã khóc khi nhận tội “lấy trộm tranh cổ động từ khu vực dành cho nhân viên tại Khách sạn Quốc tế Yanggakdo“.

Anh được dẫn lời nói: “Mục tiêu của tôi là phá hoại tinh thần lao động của người dân Bắc Hàn.Thật là ngu xuẩn“.

Tòa án tối cao Bắc Triều Tiên đã tuyên án sinh viên này 15 năm lao động khổ sai hôm 16/3.

Chính phủ Mỹ gọi phán quyết này là “quá khắc nghiệt” và có động cơ chính trị. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói ngày càng rõ ràng rằng Bắc Hàn muốn sử dụng công dân Mỹ như những con tốt để theo đuổi nghị trình chính trị.

Một phát ngôn viên khác của chính phủ Hoa Kỳ là Mark Toner kêu gọi Bình Nhưỡng xá tội cho sinh viên Warmbier và thả anh này ngay lập tức theo cơ sở nhân đạo. Trong buổi họp báo, ông Toner cũng cảnh báo tất cả công dân Mỹ không nên tới Bắc Hàn du lịch.

Bắc Triều Tiên vẫn thường bắt giam người Mỹ và các công dân nước ngoài khác về nhiều tội danh. Những người bị cầm giữ thường được đưa ra trước các nhà báo nước ngoài để đọc lời thú tội, thường là tội chống chế độ nhà họ Kim hoặc nhà nước Bắc Hàn.

Nhiều người nói rằng những lời thú tội này là vì bị ép buộc, và những người bị tuyên án đã rút lại tuyên bố nhận tội của họ sau khi được thả về nước.

Minh Trí tổng hợp