Theo The Channel News Asia, một buổi lễ long trọng mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được tổ chức tại thị trấn Dharamsala ở Ấn Độ, nơi Ngài cư trú kể từ khi rời Tây Tạng vào năm 1959, sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại quân đội Trung Quốc, vào ngày hôm qua (21/6).

Ngài sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 6/7 sắp tới, nhưng hôm qua là ngày sinh nhật chính thức của Ngài theo lịch âm lịch của người Tây Tạng.

Phát ngôn viên của chính phủ Tây Tạng lưu vong Tsering Wangchuk cho biết khoảng 8.000 người tham dự buổi lễ kéo dài cả ngày, trong đó có nhiều vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo AFP, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với những người tham dự buổi lễ rằng ngài hy vọng sẽ sống thêm 20 năm nữa và sẽ tiếp tục các nỗ lực cho sự vị tha và hòa đồng tôn giáo.

Trong bài diễn văn tại Đền Tsuglakhang ở thị trấn Dharamsala, Ngài nói rằng, “Tôi hy vọng quý vị sẽ cùng tôi đón ngày sinh nhật lần thứ 90 của tôi.

Nhiều sự kiện đã diễn ra trong buổi lễ chúc mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma, bao gồm phần trình diễn nhảy múa truyền thống Tây Tạng và lễ cầu nguyện đặc biệt nhằm chúc thọ vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng.

Video về buổi lễ cầu nguyện chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma:

Nhà lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng, đại diện cho mọi người dân Tây Tạng, chúc Đức Đạt Lai Lạt Ma một ngày sinh nhật vui vẻ, cảm ơn Ngài về những nỗ lực nhằm bảo vệ truyền thống văn hóa Tây Tạng cũng như những lời giảng dạy về “trách nhiệm toàn cầu để khuyến khích có sự hòa đồng tôn giáo trên thế giới.”

Video chúc mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma:

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 1989 vì phương pháp đấu tranh bất bạo động của Ngài nhằm khôi phục quyền tự trị của người Tây Tạng tại Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng đầu chính phủ lưu vong của người Tây Tạng đến năm 2011. Sau đó, ông đã giao phó trách nhiệm chính trị lại cho một Thủ tướng do những người Tây Tạng lưu vong bầu ra.

Ngày 7/9/2014, trong một buổi phỏng vấn với tờ báo Đức Welt am Sonntag, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tuyên bố Ngài muốn là nhà lãnh đạo tâm linh cuối cùng của định chế Lạt Ma hóa thân. Ngài nhấn mạnh rằng, “Định chế Đạt Lai Lạt Ma quan trọng chủ yếu vì (nắm được) quyền lực chính trị. Trong khi đó, tôi đã hoàn toàn từ bỏ quyền lực vào năm 2011, lúc tôi quyết định về nghỉ”. Ngài nói rằng, “Định chế Đạt Lai Lạt Ma đã hết thời”.

Tuyên bố trên của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhằm khẳng định rằng Ngài muốn từ bỏ hẳn một truyền thống xa xưa của dân tộc mình, để mở cửa cho quá trình dân chủ hóa và cũng là cách để hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc Kinh, muốn tiếp tục dùng truyền thống “lạt ma hóa thân” chi phối người Tây Tạng.

Ngài cũng nói với tờ Welt am Sonntag rằng, “Trong những giấc mơ của tôi, tôi sẽ mất khi tôi 113 tuổi.

Ngoài ra, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã nhiều lần nói rằng ông có thể sẽ không tiếp tục tái sinh nữa, và điều này rõ ràng đã khiến chính quyền Bắc Kinh rất thất vọng.

Ngày 10/09/2014, chính quyền Trung Quốc cáo buộc Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 “tìm cách bóp méo lịch sử” và phủ nhận quyền chấm dứt truyền thống Lạt ma hóa thân hàng trăm năm của Tây Tạng, sau tuyên bố của vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng về việc từ bỏ truyền thống xa xưa của dân tộc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng, “Danh hiệu Đạt Lai Lạt Ma được chính quyền trung ương ban cho, theo một truyền thống lâu đời” và nhấn mạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 không có quyền chọn có hay không có một người kế tục.

Định chế Đạt Lai Lạt Ma hóa thân bắt đầu vào khoảng thế kỷ XVII, khi Tây Tạng còn phụ thuộc vào Mông Cổ. Đứng đầu định chế này là Đạt Lai Lạt Ma, người nắm cả quyền hành thế tục lẫn uy quyền tâm linh.

Người có vai trò quyết định trong quá trình này là Ban Thiền Lạt Ma, được coi là người đứng đầu cuộc tìm kiếm một “hóa thân” mới của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Người được Đức Đạt Lai Lạt Ma chọn làm Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 đã bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc, đồng thời Bắc Kinh đã chỉ định một người khác vào vị trí này. Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã không thừa nhận người này.

Theo Reuters, rất nhiều người Tây Tạng lo sợ Trung Quốc sẽ sử dụng truyền thống Đạt Lai Lạt Ma hóa thân để gây chia rẽ cộng đồng Tây Tạng, với việc chỉ định một Đạt Lai Lạt Ma mới sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 qua đời.

Tuy đã chính thức từ bỏ vai trò chính trị nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn thường xuyên đi khắp thế giới và sẽ đến nước Anh trong tháng Sáu này, trước khi sang Mỹ vào tháng Bảy sắp tới.

Video các học sinh trường Làng trẻ em Tây Tạng chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma:

Hướng Dương tổng hợp

Từ Khóa: