Theo tờ Straits Times, các nhà lập pháp ở Singapore đã thông qua các luật hạn chế nghiêm ngặt việc mua bán thuốc lá nhằm giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc.

Theo luât mới, bắt đầu từ năm sau, các chủ tiệm bị cấm trưng bày các sản phẩm thuốc lá, mục đích là để tránh người mua thuốc bộc phát, đặc biệt là hành vi đến từ những thanh niên trẻ tuổi.

Các sản phẩm bị cấm trưng bày bao gồm thuốc lá, xì gà, và “ang hoon” tức là lá cây thuốc lá.

Bộ trưởng Y tế Amy Khor hôm 14/3 nói đối với 17 cửa hàng chuyên bán các sản phẩm thuốc lá, luật này sẽ được miễn trừ, với điều kiện là không để khách hàng thấy các sản phẩm này từ bên ngoài cửa tiệm.

Ngoài ra luật còn thắt chặt việc quảng cáo thuốc lá online. Ví dụ các quảng cáo bán thuốc có nguồn gốc từ Singapore sẽ bị cấm, thậm chí cả những quảng cáo không nhắm tới người Singapore.

Một số nhà lập pháp còn kêu gọi nên có những biện pháp khắt khe hơn nữa để giảm thiểu tỷ lệ hút thuốc tại Singapore. Trong các biện pháp này có nâng cao tuổi hợp pháp tối thiểu để mua thuốc lá từ 18 lên 21, và tăng con số những khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Thậm chí còn có đề xuất cấm hút thuốc đối với người sinh ra từ một năm nào đó. Việc này không ảnh hưởng tới những người hút thuốc hiện tại, nhưng qua thời gian, lượng người hút thuốc sẽ càng giảm đi và hậu quả do hút thuốc thụ động cũng sẽ bị hạn chế.

Minh Trí tổng hợp