Truyền thông Singapore cho biết hải quân nước này sẽ cùng hợp tác với Malaysia và Indonesia để ngăn chặn nạn cướp biển, các nguy cơ khủng bố, và sự cố tắc nghẽn đường thủy trên biển Đông.

Việc mở rộng tuần tra trên biển Đông là việc làm cấp thiết trong bối cảnh các vụ cướp biển ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Theo thống kê của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB), khu vực Đông Nam Á có tới 126 vụ cướp biển trong năm 2013. Con số này tăng lên 141 vụ vào năm 2014, và trong ba tháng đầu năm 2015, số lượng vụ cướp biển tại Đông Nam Á chiếm hơn một nửa số vụ cướp và tấn công vũ trang trên biển của thế giới.

Trang tin Today Online trích dẫn lời phát biểu của Chuẩn Đô đốc Hải quân Singapore, ông Lê Trung Hán ngày 8/5: “Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng tuần tra chung càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, việc mở rộng tuần tra sẽ phải đối mặt với một số trở ngại do những tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Ông Lê Trung Hán nói: “Có quan ngại liên quan đến những tuyên bố gây tranh cãi về Biển Đông, và chúng tôi thật sự không muốn những vấn đề này đan xen vào. Chúng tôi đang rất tập trung đối phó với tình trạng cướp biển”…

Trước đó, Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan đã thực hiện các cuộc tuần tra tại eo biển Malacca từ năm 2004. Hoạt động tuần tra bao gồm cả trên biển và trên không và đã thành công trong việc hạn chế hải tặc ở vùng biển này.

Hồng Liên tổng hợp