Theo ABC News, siêu bão Soudelor, có thể là cơn bão mạnh nhất năm 2015, đang hướng tới Đài Loan ở vùng biển phía tây bắc Thái Bình Dương sau khi gây ra thiệt hại trên diện rộng ở quần đảo Bắc Mariana.

Chiều nay (4/8), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết siêu bão Soudelor là một cơn bão cấp 5, cấp cao nhất theo thang bão Saffir-Simpson – dành cho các cơn bão có sức gió trên 249 km/giờ, với sức gió 277,8 km/giờ.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Hỗn hợp của Hải quân Mỹ (Joint Typhoon Warning Center), cơn bão đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với cấp gió giật lên tới 354 km/giờ.

Phó Giáo sư Kevin Walsh của trường Đại học Melbourne, Úc, cho biết, “Đây không phải là cơn bão có cường độ cao nhất từ nào tới giờ, nhưng nó hoạt động rất mạnh.” Theo ông Walsh, một cơn bão được gọi là “siêu bão” khi có sức gió từ 240,7 km/giờ.

Theo dự kiến, siêu bão Soudelor sẽ quét qua miền bắc đảo Đài Loan và đổ bộ vào Trung Quốc đại lục trong vòng 4 ngày tới.

Hôm qua (3/8), quần đảo Bắc Mariana đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bão Soudelor quét ngang qua khu vực này. Theo trang tin Pacific Daily News, vào rạng sáng hôm qua, bão Soudelor đã đổ bộ vào đảo Saipan khiến hàng trăm người dân trên đảo phải sơ tán, toàn bộ dịch vụ điện nước đều ngừng hoạt động.

Bình Minh tổng hợp