Theo AFP, siêu bão nhiệt đới cấp 5 (cấp cao nhất), mang tên Pam, đã tràn vào quần đảo Vanuatu, phía nam Thái Bình Dương, vào đêm ngày 13/3/2015 (giờ địa phương).

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về số lượng thương vong và thiệt hại do cơn bão gây ra. Theo ghi nhận ban đầu của cơ quan điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (BCHA), 44 người đã thiệt mạng tại các vùng xa xôi nằm ở phía đông bắc quần đảo. Tuy nhiên, con số nạn nhân chính xác chắc chắn sẽ phải đợi những ngày tới. Vanuatu gồm 83 đảo, trong đó có nhiều đảo rất khó tiếp cận.

Trong đêm ngày 13/3, cơn bão đã ập thẳng vào Vanuatu với tốc độ 330 km/giờ.

sieu bao pam ngap lut vanatuNgập lụt tại Vanuatu do siêu bão Pam gây ra (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Nhiều nhân chứng cho biết, sóng biển có lúc cao đến 8m, đánh úp nhiều ngôi nhà và nước lũ đã nhấn chìm thủ đô Port Vila, nơi có khoảng 45.000 cư dân đang sinh sống. Hầu hết thông tin liên lạc với thế giới bên ngoài đã bị cắt đứt. Người phát ngôn của UNICEF, bà Alice Clements cho biết, hiện thủ đô Port Vila đã bị cắt điện và nước.

Đây là một trong những cơn bão lớn nhất trên Nam Thái Bình Dương trong những năm gần đây. Siêu bão Pam có thể sánh với bão Haiyan tàn phá Philippines năm 2013, khiến hơn 6.000 người chết.

Vanuatu, một quần đảo vốn là thuộc địa của Pháp và Anh Quốc, có hơn 270.000 dân cư, gồm 65 hòn đảo với tổng diện tích đảo gần 5.000 km, cách bờ biển phía đông nước Úc gần 2.000 km.

Theo Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hướng Dương tổng hợp