Một sĩ quan cảnh sát tại bang Alabama (Hoa Kỳ) đã bị sa thải sau khi đăng các bức ảnh phân biệt chủng tộc trên Facebook, trong số đó có đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Theo New York Daily News, ông Joel Husk, sĩ quan thuộc Cục Cảnh sát Talladega đã đăng một bức ảnh ghép tương phản giữa bà Melania, phu nhân Tổng thống đắc cử Trump và bà Michelle, phu nhân Tổng thống Obama. Trên bức ảnh của bà Melania có ghi dòng chữ: “thông thạo tiếng Slovenia, tiếng Anh, tiếng Pháp, Serbia, và Đức”. Còn bức ảnh của bà Michelle có viết: “thông thạo tiếng Ghetto”.

phu nhân tổng thống mỹ obama
Bức ảnh gây tranh cãi khiến một sỹ quan Hoa Kỳ bị sa thải (Ảnh: Facebook)

Từ ‘Ghetto’ ám chỉ các khu vực mà nhóm người thiểu số buộc phải sống vì các áp lực về xã hội, pháp luật, kinh tế. Từ này bắt đầu được dùng ở thành phố Venice, Italy để mô tả khu vực mà người Do Thái sinh sống. Ở Mỹ, một khái niệm thường được hiểu về ghetto là các nhóm đặc biệt gồm những người chuyên một chủng tộc nào đó.

Ông Patrick Bryant, nhà quản lý thành phố Talladega, nói rằng các bức ảnh của ông Husk đã vi phạm chính sách của thành phố.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận loại hành vi như thế từ bất kỳ nhân viên nào. Chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm của chúng tôi trong việc đối xử bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người. Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện các bước để cộng đồng tin tưởng chúng tôi”, ông nói với Đài WBRC có liên kết với hãng tin Fox.

gia đình tổng thống obama
Tổng thống Barack Obama, đệ nhất phu nhân Michelle và hai con gái Sasha và Malia chụp hình tại Phòng Oval, ngày 11/12/2011. (Nhà Trắng / Pete Souza)

Ông Bryant cho biết ông “vô cùng thất vọng và phẫn nộ” về bài viết của ông Husk trên mạng xã hội. Các bức ảnh khác bao gồm những người thuộc hội Klan (KKK) vốn ủng hộ tư tưởng người da trắng thượng đẳng, chụp cùng một  lá cờ Miền Nam thời kỳ Nội chiến của Hoa Kỳ (Confederate Flag). Trên bức ảnh có ghi dòng chữ: “KKK là một nhóm thù địch phải không? Chẳng phải đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu trung thực ở Mỹ .. .và thừa nhận rằng (phong trào bảo vệ người da đen) Black Lives Matter cũng là một nhóm thù địch?”, Washington Post đưa tin.

Ông Husk bị sa thải chỉ vài ngày sau khi một thị trưởng tại West Virginia phải từ chức vì đã tán thưởng một người bạn ví bà Michelle Obama là “con khỉ đi giày cao gót.”

Thanh Hà

Xem thêm: